Toán 10 Chứng minh đẳng thức lượng giác lớp 10

Nguyễn Văn Z

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2018
23
1
6
22
Hà Nội
THPT Hoàng Văn Thụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cảm ơn các thầy cô, anh chị giúp đỡ mình bài này ạ!! :p
Nếu không phải sử dụng công thức lượng giác thì càng hay, vì lớp mình chưa học phần này ...
Cho tam giác ABC, chứng minh

a) [tex]\frac{b-c}{a}.cos^{2}\frac{A}{2}+\frac{c-a}{b}.cos^{2}\frac{B}{2}+\frac{a-b}{c}.cos^{2}\frac{C}{2}=0[/tex]

b) [tex]\frac{a^{2}cos\frac{B-C}{2}}{2sin\frac{A}{2}}+\frac{b^{2}cos\frac{C-A}{2}}{2sin\frac{B}{2}}+\frac{c^{2}cos\frac{A-B}{2}}{2sin\frac{C}{2}}=ab+bc+ca[/tex]
:Tuzki12
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
phải dùng CT lượng giác thôi chứ khó khử cái cos quá
[tex]\frac{b-c}{a}(\frac{cosA+1}{2})+\frac{c-a}{b}(\frac{cosB+1}{2})++\frac{a-b}{c}(\frac{cosC+1}{2})=\frac{(b-c)bc(cosA+1)+(c-a)ac(cosB+1)+(a-b)ab(cosC+1)}{2abc}[/tex]
[tex]cosA=\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}[/tex] ( đây là hàm số cosin nha hehe )
[tex](b-c)bc(\frac{(b+c)^2-a^2}{2bc})=\frac{(b-c)(b+c-a)(a+b+c)}{2}=\frac{a+b+c}{2}(b^2-c^2-ab+ac)[/tex]
ta cần c/m [tex]b^2-c^2-ab+ac+c^2-a^2-bc+ab+a^2-b^2-ca+bc=0[/tex]
kết hợp hết mấy cái trên ta được đpcm
b) [tex]\frac{a^2.cos\frac{B-C}{2}cos\frac{B+C}{2}}{sin\frac{A}{2}sin\frac{A}{2}}=\frac{a^2(cosB+cosC)}{2sin^2\frac{A}{2}}=\frac{a^2(cosB+cosC)}{1-cosA}=\frac{a^2\left ( \frac{a^2+c^2-b^2}{2ac}+\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab} \right )}{\frac{a^2-(b-c)^2}{2bc}}=\frac{a\left ( (a^2+c^2-b^2)b+(a^2+b^2-c^2)c\right )}{(a+b-c)(a+c-b)}=\frac{a\left [ a^2(b+c)+bc(b+c)-(b+c)(b^2-bc+c^2) \right ]}{(a+b-c)(a+c-b)}=\frac{a(b+c)(a^2+bc-b^2+bc-c^2)}{(a+b-c)(a+c-b)}=\frac{a(b+c)(a^2-(b-c)^2)}{(a+b-c)(a+c-b)}=ab+ac[/tex]
tương tự ta được [tex]\frac{a^2cos\frac{B-C}{2}}{sin\frac{A}{2}}+\frac{b^2cos\frac{C-A}{2}}{sin\frac{B}{2}}+\frac{a^2cos\frac{A-B}{2}}{sin\frac{C}{2}}=2(ab+ac+bc)[/tex] (đpcm )
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Văn Z
Top Bottom