Toán 9 Chứng minh đẳng thức hình học

Haizzz ...

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2019
168
163
46
20
Bắc Ninh
Thcs Song Hồ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O;R) tiếp xúc với đoạn thẳng AB tại C nằm giữa A và B. Từ A vẽ tiếp tuyến AD (D là tiếp điểm, D ≠ C). Trong góc DAO vẽ đường thẳng d đi qua A và cắt (O) tại I và K (AI < AK). Lấy H là trung điểm của đoạn thẳng IK.

\ 1) Chứng minh: Tứ giác ADHO nội tiếp.

2) Đường thẳng DH cắt (O) tại điểm thứ hai là P. Chứng minh: CP // AK.

\3) Gọi E là giao điểm của DC và AO; Q là giao điểm của CD và OH. Chứng minh: OE.OA = OH.OQ và KQ là tiếp tuyến của (O).

4) Lấy điểm M trên tia đối của tia DA, đường thẳng qua O vuông góc với BM cắt CD tại G, tia AG cắt BM tại F. Khi M di chuyển trên tia đối của tia DA thì điểm F chuyển động trên đường nào?


Mọi người giúp em hai phần cuối với ạ!!! em cảm ơn trước >>>>>
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
3) Dễ thấy: [tex]\widehat{OEQ}=\widehat{OHK}=90^o,\widehat{EOQ}=\widehat{HOK}\Rightarrow \Delta OEQ\sim \Delta OHK\Rightarrow \frac{OE}{OQ}=\frac{OH}{OA}\Rightarrow OE.OA=OH.OQ[/tex]
Mà [tex]OE.OA=OD^2=OK^2 \Rightarrow OH.OQ=OK^2[/tex]
Mà KH là đường cao của KQO nên [tex]\widehat{QKO}=90^o\Rightarrow đpcm[/tex]
4)
 
Top Bottom