Toán 7 chứng minh đa thức vô nghiệm môn toán

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
p(x)=x^2+ 5x+4 q(x)= x^2+4
Ta có: P(x) = [tex]x^{2} + 5x + 4 = x^{2} +\frac{5}{2}x +\frac{5}{2}x +4 = x(x +\frac{5}{2}x )+ \frac{5}{2}(x +\frac{5}{2}x) -\frac{25}{4} +4 = (x+\frac{5}{2})^{2} - \frac{9}{4}[/tex]
Cho P(x) = 0 <=> [tex](x+\frac{5}{2})^{2} - \frac{9}{4} =0 <=> (x+\frac{5}{2})^{2} = \frac{9}{4}[/tex] [tex](x+\frac{5}{2})^{2} - \frac{9}{4} =0 <=> (x+\frac{5}{2})^{2} = \frac{9}{4}[/tex]
Sau đó giải tiếp

Q(x)= x^2+4
Có x^2 >= 0 với mọi x
=> x^2 + 4 >=4 > 0 với mọi x
Hay Q(x) >0
=> Q(x) vô nghiệm
 
Top Bottom