Toán 9 Chứng minh $DA.FB.EC=EA.DB.FC$

Nguyễn Minh Sơn

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
56
22
26
16
Hà Nội
THCS Nguyễn Trực thị trấn KimBài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC ngoại tiếp dưong tròn tâm I. Gọi M, N, P lần lượt là các tiếp điểm của dường tròn (I) trên các cạnh AB, AC, BC và MD, NE, PF là các đường cao của tam giác MNP. 1) Chứng minh FP là tia phân giác BFC 2) Chứng minh rằng DA.FB.EC-EA.DB.FC
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1.
Nối $BI, CI$
Ta có $\widehat{PIC}=\widehat{PNC}=\widehat{PMF}$
$\Rightarrow \triangle PIC \sim \triangle FMP \Rightarrow \dfrac{PI}{FM}=\dfrac{PC}{FP}\Rightarrow PI.FP=FM.PC=FM.NC$
Chứng minh tương tự ta cũng có $PI.FP=FN.MB$
Suy ra $FM.NC=FN.MB\Rightarrow \dfrac{FM}{FN}=\dfrac{MB}{NC}\Rightarrow \triangle FMB \sim \triangle FNC\Rightarrow \widehat{MFB}=\widehat{NFC}$
Suy ra $\widehat{BFP}=\widehat{CFP}\Rightarrow FP$ là phân giác $\widehat{BFC}$.
Suy ra $\dfrac{FB}{FC}=\dfrac{BP}{CP}$.
2.
Chứng minh tương tự ta có $DM$ là phân giác $\widehat{ADB}$; $EN$ là phân giác $\widehat{CEA}$.
Suy ra $\dfrac{DA}{DB}=\dfrac{AM}{BM};\dfrac{EC}{EA}=\dfrac{CN}{AN}$.
$\dfrac{FB.DA.EC}{FC.DB.EA}=\dfrac{BP.AM.CN}{CP.BM.AN}=1\Rightarrow dpcm$.
 
Top Bottom