Toán 9 Chứng minh :D

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
upload_2021-2-25_9-25-50.png
Đổi tên $P_1 P_2 P_3 P_4$ thành $ABCD$ cho dễ nhìn.
$CI_4$ cắt đường tròn ngoại tiếp tại $E$
$BI_1$ cắt đường tròn ngoại tiếp tại $F$
$BI_1$ cắt $CI_4$ tại $I$
Dựng $GH$ tương tự $EF$

Theo tính chất tâm nội tiếp thì $I_4E = EA = EB$ và $I_1F = FC = FD$
Khi đó $\frac{I_4E}{IE} = \frac{BE}{IE} = \frac{CF}{IF} = \frac{I_1F}{IF}$
Suy ra $I_1I_4 \parallel EF$. Tương tự với các cạnh còn lại của $I_1I_2I_3I_4$

Dễ dàng chứng minh $EF \perp GH$ nên ta có đpcm...
 
Top Bottom