Toán 9 Chứng minh d=1 hay phải đặt

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi mấy cái mà kiểu như [tex](y, y + 1) = 1[/tex] (y và y + 1 là 2 số nguyên tố cùng nhau), cái này khi thi với làm bài kiểm tra thì được suy ra luôn đúng không ? Hay lại còn phải đặt là [tex](y, y + 1) = d[/tex] và CM [tex]d = 1[/tex] ?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Cho mình hỏi mấy cái mà kiểu như [tex](y, y + 1) = 1[/tex] (y và y + 1 là 2 số nguyên tố cùng nhau), cái này khi thi với làm bài kiểm tra thì được suy ra luôn đúng không ? Hay lại còn phải đặt là [tex](y, y + 1) = d[/tex] và CM [tex]d = 1[/tex] ?
Mình nghĩ là nên đặt là d trước, sau đó xét hiệu để chứng minh d=1, như thế sẽ chặt chẽ hơn.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho mình hỏi mấy cái mà kiểu như [tex](y, y + 1) = 1[/tex] (y và y + 1 là 2 số nguyên tố cùng nhau), cái này khi thi với làm bài kiểm tra thì được suy ra luôn đúng không ? Hay lại còn phải đặt là [tex](y, y + 1) = d[/tex] và CM [tex]d = 1[/tex] ?
Nếu đã có [tex](y;y+1)=1[/tex] thì được phép suy ra luôn $y$ và $y+1$ là 2 số nguyên tố cùng nhau nhé!
Tuy nhiên, em chứng minh vào cũng chẳng sao, chỉ là tốn thêm chút thời gian thôi :v
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Nếu đã có [tex](y;y+1)=1[/tex] thì được phép suy ra luôn $y$ và $y+1$ là 2 số nguyên tố cùng nhau nhé!
Tuy nhiên, em chứng minh vào cũng chẳng sao, chỉ là tốn thêm chút thời gian thôi :v
Ơ nhưng em lại nghĩ là nếu mà 2 số có UCLN là 1 rồi thì 2 số đấy nguyên tố cùng nhau luôn rồi còn gì ạ, theo định nghĩa chứ đâu cần CM gì ạ.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Ơ nhưng em lại nghĩ là nếu mà 2 số có UCLN là 1 rồi thì 2 số đấy nguyên tố cùng nhau luôn rồi còn gì ạ, theo định nghĩa chứ đâu cần CM gì ạ.
Thì tất nhiên là [tex](y;y+1)=1\Leftrightarrow[/tex] $y$ và $y+1$ nguyên tố cùng nhau rồi em ( dấu tương đương đó nhá )
Chẳng phải chị bảo có chứng minh vào cũng không sao, chứ có nói là phải chứng minh đâu em
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Thì tất nhiên là [tex](y;y+1)=1\Leftrightarrow[/tex] $y$ và $y+1$ nguyên tố cùng nhau rồi em ( dấu tương đương đó nhá )
Chẳng phải chị bảo có chứng minh vào cũng không sao, chứ có nói là phải chứng minh đâu em
Nhưng mà đó là đương nhiên rồi chứ ạ, chẳng ai lại đi chứng minh cái điều hiển nhiên ngay trước mắt cả.
Lúc nãy em đọc nhầm câu hỏi của bạn @ankhongu nên mới nói là cần CM ạ. Chứ nếu đó là định nghĩa rồi thì làm sao chứng minh được ạ :D
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Thì tất nhiên là [tex](y;y+1)=1\Leftrightarrow[/tex] $y$ và $y+1$ nguyên tố cùng nhau rồi em ( dấu tương đương đó nhá )
Chẳng phải chị bảo có chứng minh vào cũng không sao, chứ có nói là phải chứng minh đâu em
Ý em là khi làm bài, đi thi thì ta có cần phải CM là [tex](y; y + 1) = 1[/tex] không hay là được phép suy ra luôn cái đó. Với cả nếu không phải là y và y + 1 mà là 2 đa thức phức tạp hơn thì ta làm trong nháp rồi suy ra luôn ở bài làm cái đó được không hay phải CM chặt chẽ thế ạ ?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Ý em là khi làm bài, đi thi thì ta có cần phải CM là [tex](y; y + 1) = 1[/tex] không hay là được phép suy ra luôn cái đó. Với cả nếu không phải là y và y + 1 mà là 2 đa thức phức tạp hơn thì ta làm trong nháp rồi suy ra luôn ở bài làm cái đó được không hay phải CM chặt chẽ thế ạ ?
Không cần chứng minh nhé!
 
  • Like
Reactions: ankhongu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Ý em là khi làm bài, đi thi thì ta có cần phải CM là [tex](y; y + 1) = 1[/tex] không hay là được phép suy ra luôn cái đó. Với cả nếu không phải là y và y + 1 mà là 2 đa thức phức tạp hơn thì ta làm trong nháp rồi suy ra luôn ở bài làm cái đó được không hay phải CM chặt chẽ thế ạ ?
Theo mình phải chứng minh chặt chẽ dù là y và y+1 như trường hợp của bạn. Bởi nhiều khi các đa thức phức tạp (như [TEX]x+2[/TEX] và [TEX]4x^2+6x-3[/TEX] đề Cầu Giấy vừa rồi) thì nếu không CM người ta sẽ không biết bạn suy ra bằng cách nào.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
22
Thái Nguyên
THPT CTN
Ý em là khi làm bài, đi thi thì ta có cần phải CM là [tex](y; y + 1) = 1[/tex] không hay là được phép suy ra luôn cái đó. Với cả nếu không phải là y và y + 1 mà là 2 đa thức phức tạp hơn thì ta làm trong nháp rồi suy ra luôn ở bài làm cái đó được không hay phải CM chặt chẽ thế ạ ?
Theo mình thì những cái đơn giản như 2 số liên tiếp thì luôn ngto cùng nhau rồi chỉ cần nêu ra thôi
Còn với những đa thức phức tạp thì phải trình bày đầy đủ vào bài thi thì mới đc chấp nhận nhé
 
Top Bottom