cho a >= 1 va b >=1CMR a√ ( b - 1) + b√ ( a -1) <= ab
N Nguyen152003 Học sinh Thành viên 26 Tháng bảy 2017 228 31 41 21 Hà Nội 14 Tháng tám 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a >= 1 va b >=1CMR a√ ( b - 1) + b√ ( a -1) <= ab
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a >= 1 va b >=1CMR a√ ( b - 1) + b√ ( a -1) <= ab
candyiukeo2606 Học sinh tiến bộ Thành viên 15 Tháng bảy 2015 671 754 294 21 TP Hồ Chí Minh 14 Tháng tám 2017 #2 [tex]a\sqrt{b - 1} = a\sqrt{(b - 1).1} \leq a.\frac{b - 1 + 1}{2} = \frac{ab}{2}[/tex] Dấu "=" xảy ra <=> b = 2 [tex]b\sqrt{a - 1} = b\sqrt{(a - 1).1} \leq b.\frac{a - 1 + 1}{2} = \frac{ab}{2}[/tex] Dấu "=" xảy ra <=> a = 2 Suy ra [tex]a\sqrt{b - 1} + b\sqrt{a - 1} \leq \frac{ab}{2} + \frac{ab}{2} = ab[/tex] Dấu "=" xảy ra <=> a = b = 2
[tex]a\sqrt{b - 1} = a\sqrt{(b - 1).1} \leq a.\frac{b - 1 + 1}{2} = \frac{ab}{2}[/tex] Dấu "=" xảy ra <=> b = 2 [tex]b\sqrt{a - 1} = b\sqrt{(a - 1).1} \leq b.\frac{a - 1 + 1}{2} = \frac{ab}{2}[/tex] Dấu "=" xảy ra <=> a = 2 Suy ra [tex]a\sqrt{b - 1} + b\sqrt{a - 1} \leq \frac{ab}{2} + \frac{ab}{2} = ab[/tex] Dấu "=" xảy ra <=> a = b = 2
N Nguyen152003 Học sinh Thành viên 26 Tháng bảy 2017 228 31 41 21 Hà Nội 14 Tháng tám 2017 #3 candyiukeo2606 said: [tex]a\sqrt{b - 1} = a\sqrt{(b - 1).1} \leq a.\frac{b - 1 + 1}{2} = \frac{ab}{2}[/tex] Dấu "=" xảy ra <=> b = 2 [tex]b\sqrt{a - 1} = b\sqrt{(a - 1).1} \leq b.\frac{a - 1 + 1}{2} = \frac{ab}{2}[/tex] Dấu "=" xảy ra <=> a = 2 Suy ra [tex]a\sqrt{b - 1} + b\sqrt{a - 1} \leq \frac{ab}{2} + \frac{ab}{2} = ab[/tex] Dấu "=" xảy ra <=> a = b = 2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... sao lại cho nhỏ hơn hoặc bằng như trên ạ, dùng côsi ạ
candyiukeo2606 said: [tex]a\sqrt{b - 1} = a\sqrt{(b - 1).1} \leq a.\frac{b - 1 + 1}{2} = \frac{ab}{2}[/tex] Dấu "=" xảy ra <=> b = 2 [tex]b\sqrt{a - 1} = b\sqrt{(a - 1).1} \leq b.\frac{a - 1 + 1}{2} = \frac{ab}{2}[/tex] Dấu "=" xảy ra <=> a = 2 Suy ra [tex]a\sqrt{b - 1} + b\sqrt{a - 1} \leq \frac{ab}{2} + \frac{ab}{2} = ab[/tex] Dấu "=" xảy ra <=> a = b = 2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... sao lại cho nhỏ hơn hoặc bằng như trên ạ, dùng côsi ạ
candyiukeo2606 Học sinh tiến bộ Thành viên 15 Tháng bảy 2015 671 754 294 21 TP Hồ Chí Minh 14 Tháng tám 2017 #4 Nguyen152003 said: sao lại cho nhỏ hơn hoặc bằng như trên ạ, dùng côsi ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Thì như bạn thấy, x + y [tex]\geq 2\sqrt{xy}[/tex] => [tex]2\sqrt{xy} \leq x + y[/tex] Áp dụng vào biểu thức thì x = b - 1 và y = 1. Vậy thôi
Nguyen152003 said: sao lại cho nhỏ hơn hoặc bằng như trên ạ, dùng côsi ạ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Thì như bạn thấy, x + y [tex]\geq 2\sqrt{xy}[/tex] => [tex]2\sqrt{xy} \leq x + y[/tex] Áp dụng vào biểu thức thì x = b - 1 và y = 1. Vậy thôi