chứng minh công thức vật lí này (dùng kiến thức toán 9)

  • Thread starter james_bond_danny47
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,868

S

songtu009

Xét một vận đứng yên trên mặt phẳng nghiêng.
Chọn hệ trục tọa độ như hình vẽ.
1.jpg

Các lực tác dụng lên vật bao gồm [TEX]N, F_{ms}, P[/TEX]
Vì vật đứng yên trên mpn nên theo bất kì phương nào, vật cũng đứng yên.
Do đó, các lực tác dụng lên vật theo các phương là cân bằng.
Lấy hình chiếu của các lực lên các trục tọa dộ.
Theo phương ngang:
[TEX]Nsin\alpha = F_{ms}cos\alpha[/TEX]
Ta lại có [TEX]F_{ms} = N.k[/TEX]
[TEX]\Rightarrow N sin\alpha = Nkcos\alpha[/TEX]
Hay [TEX]sin\alpha = kcos\alpha \Rightarrow k = \frac{sin\alpha}{cos\alpha}[/TEX]
Theo phương thẳng đứng:
[TEX]Ncos\alpha + F_{ms}sin\alpha = P[/TEX]
Hay [TEX]Ncos\alpha + N.k.sin\alpha = mg \Rightarrow N(cos\alpha + ksin\alpha) = mg[/TEX]

Thay [TEX] k = \frac{sin\alpha}{cos\alpha}[/TEX]vào.
[TEX]N(cos\alpha +\frac{sin^2\alpha}{cos\alpha}) = mg[/TEX]
Hay [TEX]N(cos^2\alpha +sin^2\alpha) = mgcos\alpha[/TEX]
Mà [TEX]cos^2\alpha +sin^2\alpha = 1[/TEX]

Vậy ta có điều cần chứng minh.

Đây là cách lấy hình chiếu. Không hiểu em ráng chịu nhé. :p
 
C

conang_buongbinh3007

Chọn hệ toạ độ theo mặt phẳng nghiêng, Ox theo phương nghiêng..

Chiếu xuống trục Oy, ta có: F2 - P.cos a = 0

---> F2 = P.cos a = mg.cos a..

Em nghĩ anh chỉ cần vẽ hình là thấy liền!!!!!:):):)
 
Top Bottom