chứng minh công thức tính tụ điện

T

thanhhoawa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn làm ơn giúp mình chứng minh công thức tính tụ điện bằng cách sử dụng kiến thức định luật ôm lớp 9 và 10 ,mình cảm ơn rất nhiều thứ 5 là mình cần rồi
công thức 1 : C = C1 + C2 + C3 +...+Cn
công thức 2 : 1/C = 1/C1 + 1/C2 +1/C3 +...+1/Cn
mình rất cảm ơn
 
L

luckylukenhk

các bạn làm ơn giúp mình chứng minh công thức tính tụ điện bằng cách sử dụng kiến thức định luật ôm lớp 9 và 10 ,mình cảm ơn rất nhiều thứ 5 là mình cần rồi
công thức 1 : C = C1 + C2 + C3 +...+Cn
công thức 2 : 1/C = 1/C1 + 1/C2 +1/C3 +...+1/Cn
mình rất cảm ơn

1/ Đoạn mạch nối tiếp:
Q=Q1=Q2=...=Qn
U=U1+U2+...+Un
Mà U=Q/C
Nên (Q/C)=(Q1/C1)+(Q2/C2)+...+(Qn/Cn)
Do Q=Q1=Q2=...Qn nên (1/C)=(1/C1)+(1/C2)+...(1/Cn)

2/ Đoạn mạch song song:
U=U1=U2=...=Un
Q=Q1+Q2+...+Qn
Mà Q=CU
Nên CU=C1U1 + C2U2 +...+ CnUn
Do U=U1=U2=...Un nên C=C1+C2+...+Cn
 
H

hangthuthu

*khi ghép tụ song song:
ki%20hieu%20tu%20dien%20noi%20tiep.jpg

ta có U1=U2=U3=....=Un vì đây là đoạn mạch song song,các bản cùng dấu của mỗi tụ được nối chập đầu dây với nhau nên có cùng điện thế,suy ra độ lớn điện thế các bản cùng dấu của các tụ là như nhau,dẫn đến hiệu điện thế giữa 2 bản mỗi tụ cũng như nhau(hiệu điện thế giữa 2 bản bằng điện thế bản dương trừ điện thế bản âm).
Điện tích trên các bản tụ thỏa mãn:Q1+Q2+...+Qm=Qtm nên
$\frac{Q}{U}=\frac{Q_{1}}{U_{1}}+\frac{Q_{2}}{U_{2}}+...+\frac{Qn}{Un}$
mà Q=CU nên $C=C_{1}+C_{2}+...+C_{n}$
vì ta xét khi tụ đã nạp xong,mạch điện ổn định,ko còn điện tích di chuyển,muốn vậy thì phải đảm bảo điện tích 2 phía mỗi đoạn dây dẫn liền thì phải bằng nhau.(ví dụ xét phía bên trái thì tổng điện tích của các bản tụ bên trái(bản dương) phải bằng điện tích dương của nguồn).

*khi ghép nối tiếp:
ta có U=U1+U2+...+Un các tụ được nối liên tiếp,bản 2 của tụ này nối với bản 1 của tụ kia chứ ko phải chập các bản cùng một phía vào với nhau nên hiển nhiên hiệu điện thế của mỗi tụ trong trường hợp này chưa chắc giống nhau.Ta biết hiệu điện thế 2 đầu đoạn mạch bằng tổng hiệu điện thế của các đoạn nối liên tiếp thành nó,do đó có đc cthức trên.
Điện tích các tụ bằng nhau:$Q=Q_{1}=Q_{2}=...=Q_{n}$ vì để đảm bảo ko có sự di chuyển điện tích,điện tích các bản đc nối với nhau bởi dây dẫn phải bằng nhau:bản gần cực dương nhất tích điện bằng cực dương của nguồn,bản âm của tụ đó tích điện trái dấu và cùng độ lớn với bản dương vì nhiễm điện do hưởng ứng(giữa 2 bản tụ là chân ko),cứ tiếp tục như vậy đến hết mạch điện.
ta kết luận tương tự.
 
Top Bottom