Toán 10 Chứng minh công thức lượng giác

Thu Hà Lê Lợi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2018
15
1
21
22
Thanh Hóa
THPT Lê Lợi

nhtbangchu

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2015
51
14
106
23
Đắk Lắk
THPT chuyên Nguyễn Du
[tex]\large \frac{1}{\tan2a}=\frac{\cos 2a}{\sin 2a}=\frac{\cos ^2a -\sin ^2a}{2\sin a\cos a}=\frac{1-\tan ^2a}{2\tan a}=\frac{2-(1+\tan ^2a)}{2\tan a}=\frac{2-\frac{1}{\cos ^2a}}{2\tan a}=\frac{1-\frac{1}{2\cos ^2a}}{\tan a}=\frac{1-\frac{\tan a}{\sin 2a}}{\tan a}=\frac{1}{\tan a}-\frac{1}{\sin 2a}[/tex]
[tex]\large \Rightarrow \frac{1}{\sin 2a}=\frac{1}{\tan a}-\frac{1}{\tan 2a}[/tex]
Chứng minh tương tự:
[tex]\large \frac{1}{\sin 4a}=\frac{1}{tan2a}-\frac{1}{\tan 4a}[/tex]
[tex]\large \frac{1}{\sin 8a}=\frac{1}{tan4a}-\frac{1}{\tan 8a}[/tex]
[tex]\large \frac{1}{\sin 16a}=\frac{1}{tan8a}-\frac{1}{\tan 16a}[/tex]
VT = [tex]\large \frac{1}{\tan a}-\frac{1}{\tan 2a}+\frac{1}{tan2a}-\frac{1}{\tan 4a}+\frac{1}{\tan4a}-\frac{1}{\tan 8a}+\frac{1}{tan8a}-\frac{1}{\tan 16a}[/tex]
= [tex]\large \frac{1}{\tan a}-\frac{1}{\tan 16a}[/tex]
= [tex]\cot a - \cot 16a[/tex]
 
Last edited:

Thu Hà Lê Lợi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2018
15
1
21
22
Thanh Hóa
THPT Lê Lợi
[tex]\large \frac{1}{\tan2a}=\frac{\cos 2a}{\sin 2a}=\frac{\cos ^2a -\sin ^2a}{2\sin a\cos a}=\frac{1-\tan ^2a}{2\tan a}=\frac{2-(1+\tan ^2a)}{2\tan a}=\frac{2-\frac{1}{\cos ^2a}}{2\tan a}=\frac{1-\frac{1}{2\cos ^2a}}{\tan a}=\frac{1-\frac{\tan a}{\sin 2a}}{\tan a}=\frac{1}{\tan a}-\frac{1}{\sin 2a}[/tex]
[tex]\large \Rightarrow \frac{1}{\sin 2a}=\frac{1}{\tan a}-\frac{1}{\tan 2a}[/tex]
Chứng minh tương tự:
[tex]\large \frac{1}{\sin 4a}=\frac{1}{tan2a}-\frac{1}{\tan 4a}[/tex]
[tex]\large \frac{1}{\sin 8a}=\frac{1}{tan4a}-\frac{1}{\tan 8a}[/tex]
[tex]\large \frac{1}{\sin 16a}=\frac{1}{tan8a}-\frac{1}{\tan 16a}[/tex]
VT = [tex]\large \frac{1}{\tan a}-\frac{1}{\tan 2a}+\frac{1}{tan2a}-\frac{1}{\tan 4a}+\frac{1}{\tan4a}-\frac{1}{\tan 8a}+\frac{1}{tan8a}-\frac{1}{\tan 16a}[/tex]
= [tex]\large \frac{1}{\tan a}-\frac{1}{\tan 16a}[/tex]
= [tex]\cot a - \cot 16a[/tex]
cảm ơn bạn nhiều nha
 
  • Like
Reactions: nhtbangchu
Top Bottom