Toán 9 Chứng minh CO vuông góc với HK

NoName23

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
197
54
36
20
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cho đường tròn (O;R) đường kính AB.Gọi M là 1 điểm nằm giữa A và B. Qua M vẽ dây CD vuông góc với AB. Lấy điểm E đối xứng với A qua M. Gọi H,K lần lượt là hình chiếu của M trên CA, CB. Cm CO vuông góc với HK
upload_2018-8-7_23-39-15.png

Ta có tứ giác [TEX]CHMK[/TEX] là hình chữ nhật
[tex]\Rightarrow \widehat{CKH}=\widehat{CMH}=\widehat{CAM}[/tex]
Lại có [tex]\widehat{OCB}=\widehat{OBC};\widehat{CAB}+\widehat{CBO}=90^{\circ}[/tex]
Suy ra [tex]\widehat{CKH}+\widehat{OCB}=90^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow CO\perp HK[/tex]

P/s: Điểm $E,D$ rốt cuộc là có vai trò gì :)
 

Attachments

  • upload_2018-8-7_23-38-4.png
    upload_2018-8-7_23-38-4.png
    46.6 KB · Đọc: 59
  • Like
Reactions: huythong1711.hust

NoName23

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
197
54
36
20
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện
View attachment 71193

Ta có tứ giác [TEX]CHMK[/TEX] là hình chữ nhật
[tex]\Rightarrow \widehat{CKH}=\widehat{CMH}=\widehat{CAM}[/tex]
Lại có [tex]\widehat{OCB}=\widehat{OBC};\widehat{CAB}+\widehat{CBO}=90^{\circ}[/tex]
Suy ra [tex]\widehat{CKH}+\widehat{OCB}=90^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow CO\perp HK[/tex]

P/s: Điểm $E,D$ rốt cuộc là có vai trò gì :)
Mình cx k biết, đề này bạn mình gửi nhờ mình
 
Top Bottom