Toán 8 Chứng minh chia hết

truong2008

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2022
150
108
46
17
Bắc Giang

Attachments

  • Capture3.PNG
    Capture3.PNG
    19.6 KB · Đọc: 11
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
mn giúp e câu này với ạ
Chứng minh: [imath]5^{n} \cdot\left(5^{n}+1\right)-6^{n} \cdot\left(3^{n} + 2^n\right)[/imath] chia hết cho [imath]91[/imath]
truong2008Đặt [imath]A=5^{n} \cdot\left(5^{n}+1\right)-6^{n} \cdot\left(3^{n} + 2^n\right)[/imath]
[imath]\Rightarrow A=\left(25^{n}-18^{n}\right)-\left(12^{n}-5^{n}\right)[/imath]
Ta có:
[imath]\left\{\begin{array}{c}25^{n}-18^{n} \vdots (25-18) \\12^{n}-5^{n} \vdots (12-5)\end{array} \Leftrightarrow A \vdots 7\right.[/imath]
Ta lại có:
[imath]\left\{\begin{array}{c}25^{n}-12^{n} \vdots (25-12) \\18^{n}-5^{n} \vdots (18-5)\end{array} \Leftrightarrow A \vdots 13\right.[/imath]

Mà [imath](13;7) = 1[/imath]
Nên [imath]A \vdots (13.7) \iff A \vdots 91[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Tổng hợp kiến thức toán lớp 8 | Tổng hợp kiến thức đại số cơ bản 8
 
Last edited:
  • Like
Reactions: truong2008
Top Bottom