Toán 6 Chứng minh chia hết

Chí Nguyên QwQ

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười 2020
77
64
36
Quảng Ngãi
THCS Phổ Ninh

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,418
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
a) Chứng tỏ số có dạng abba chia hết cho 11
Ta có: abba= 1000a+100b+10b+a
= 1001a + 110b
Mà 1001 chia hết cho 11 và 110 chia hết cho 11
=> 1001a + 110b chi hết cho 11
hay abba chia hết cho 11

c) chứng tỏ số có dạng abab chia hết cho 101
Ta có: abab= 1000a+100b+10a+b
=1010a+101b
Mà 1010 chia hết cho 101 và 101 chia hết cho 101
=> 1010a+101b chia hết cho 101
hay abab chia hết cho 101

p/s: Mình chỉ làm được phần a và c, bạn thông cảm
----------------------------------------------------------------------------------------Chúc bạn học tốt----------------------------------------------------------------------------------------
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,759
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
$b)$
Ta có :
$aaabbb = 1000000a + 10000a + 1000a + 100b + 10b + 1b = 111000a + 111b = 111(1000a + b)$
Lại có :
$111 \vdots 37 \rightarrow 111(1000a + b) \vdots 37 \Rightarrow aaabbb \vdots 37 (đpcm)$
 
Top Bottom