Toán 8 Chứng minh chia hết

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky
a) 15^n + 15^n+2 chia hết cho 113 với mọi n thuộc N
b) n^4 - n^2 chia hết cho 4 với mọi n thuộc Z
a, Ta có: [tex]15^n+15^n=15^n+15^n.225=15^n.(225+1)=15^n.226=[tex]15^n.2.113[/tex] [/tex]
Mà [tex]113[/tex] chia hết cho [tex]113[/tex] => [tex]15^n.2.113[/tex] chia hết cho [tex]113[/tex] với mọi n thuộc N
Hay 15^n + 15^n+2 chia hết cho 113 với mọi n thuộc N
b, Ta có: [tex]n^4-n^2=n^2(n^2-1)=n^2.(n-1)(n+1)[/tex]
Nếu n chia 2 dư 1
<=> n-1 không chia hết cho 2 hoặc n+1 không chia hết cho 2
<=> [tex]n^2.(n-1)(n+1)[/tex] chia hết cho [tex]2.2[/tex] hay [tex]n^4-n^2[/tex] chia hết cho 4 1
Nếu n chia hết cho 2
=> n chia hết cho 2
[tex]<=> n^2[/tex] chia hết cho [tex]2.2[/tex]
[tex]<=> n^2.(n-1)(n+1)[/tex] chia hết cho 4 hay [tex]n^4-n^2[/tex] chia hết cho 4 2
Từ 1 và 2 [tex]=>n^4-n^2[/tex] chia hết cho 4 với mọi n thuộc N
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a) [tex]15^n+15^{n+2}=15^n+15^n.15^2=15^m.(1+15^2)=15^n.226 \vdots 113[/tex]

b) [tex]n^4-n^2=n^2(n-1)(n+1)[/tex]

Ta có [tex]n(n-1) \vdots 2;n(n+1) \vdots 2 \Rightarrow n^2(n-1)(n+1) \vdots 4[/tex]
 
Top Bottom