Toán 8 Chứng minh chia hết

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
17
Điện Biên
THCS Noong Hẹt

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
Cho hai số nguyên a và b thỏa mãn [tex]24a^{2}+1=b^{2}[/tex]. Chứng minh rằng chỉ có một số a hoặc b chia hết cho 5.
Giả sử hai số [tex]a[/tex] và [tex]b[/tex] cùng chia hết cho [tex]5[/tex]
Nên: [tex]b^2[/tex] chia hết cho [tex]5[/tex] ( dấu hiệu nhận biết chia hết cho [tex]5[/tex] ) 1
và [tex]a^2[/tex] chia hết cho [tex]5[/tex] ( dấu hiệu nhận biết chia hết cho [tex]5[/tex] )
[tex]=>24a^2[/tex] chia hết cho [tex]5[/tex] ( dấu hiệu nhận biết chia hết cho [tex]5[/tex] )
[tex]=>24a^2+1[/tex] không chia hết cho [tex]5[/tex] ( dấu hiệu nhận biết chia hết cho [tex]5[/tex] ) 2

Từ 12 [tex]=>[/tex] [tex]a[/tex] và [tex]b[/tex] không thể cùng chia hết cho [tex]5[/tex] khi [tex]24a^{2}+1=b^{2}[/tex]hay chỉ có một số [tex]a[/tex] hoặc [tex]b[/tex] chia hết cho [tex]5[/tex] khi [tex]24a^{2}+1=b^{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: kaede-kun
Top Bottom