Toán 9 chứng minh chia hết

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
21
Quảng Trị
Tân Long

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]4(m+n)^2-mn=4(m-n)^2+15mn\vdots 225\Rightarrow 4(m-n)^2+15mn\vdots 15\Rightarrow 4(m-n)^2\vdots 15\Rightarrow (m-n)^2\vdots 15\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (m-n)^2\vdots 3\\ (m-n)^2\vdots 5 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (m-n)^2\vdots 9\\ (m-n)^2\vdots 25 \end{matrix}\right.\Rightarrow (m-n)^2\vdots 225\Rightarrow m-n\vdots 15\Rightarrow (m-n)^2\vdots 225\Rightarrow 15mn\vdots 225\Rightarrow mn\vdots 15\Rightarrow m(m-n)+n^2\vdots 15\Rightarrow n^2\vdots 15\Rightarrow n\vdots 15\Rightarrow m\vdots 15\Rightarrow mn\vdots 225[/tex]
 

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
21
Quảng Trị
Tân Long
Ta có: [tex]4(m+n)^2-mn=4(m-n)^2+15mn\vdots 225\Rightarrow 4(m-n)^2+15mn\vdots 15\Rightarrow 4(m-n)^2\vdots 15\Rightarrow (m-n)^2\vdots 15\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (m-n)^2\vdots 3\\ (m-n)^2\vdots 5 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (m-n)^2\vdots 9\\ (m-n)^2\vdots 25 \end{matrix}\right.\Rightarrow (m-n)^2\vdots 225\Rightarrow m-n\vdots 15\Rightarrow (m-n)^2\vdots 225\Rightarrow 15mn\vdots 225\Rightarrow mn\vdots 15\Rightarrow m(m-n)+n^2\vdots 15\Rightarrow n^2\vdots 15\Rightarrow n\vdots 15\Rightarrow m\vdots 15\Rightarrow mn\vdots 225[/tex]
bạn có thể giải thích giúp mình chỗ này ko?Screenshot (460).png
 
Top Bottom