Toán 9 chứng minh chia hết

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
21
Quảng Trị
Tân Long

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dễ thấy: Trong 3 số x,y,z tồn tại ít nhất 1 số chẵn. Thật vậy, giả sử x,y,z lẻ. Khi đó VT sẽ là chẵn, còn VP lẻ nên vô lí. Từ đó suy ra [tex]xyz\vdots 2[/tex]
Đặt [tex]x+y+z=p,xy+yz+zx=q,xyz=r[/tex]. Từ giả thiết ta có [tex]2(p^2-3q)=r\Rightarrow p^2-3q=\frac{r}{2}[/tex]
Lại có: [tex]a^3+b^3+c^3=p^3-3pq+3r=p(p^2-3q)+3r=\frac{pr}{2}+3r=\frac{r}{2}(p+6)\vdots p+6[/tex]
Mà [tex]p+6=a+b+c+6\Rightarrow đpcm[/tex]
 
Top Bottom