Toán 8 Chứng minh chia hết

01698586095

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
61
6
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a,b là bình phương của hai số nguyên lẻ liên tiếp. Chứng minh rằng: ab-a-b+1 chia hết cho 48
- :D:Dmọi người ơi câu này em phân tích được : ab-a-b+1=(a-1)(b-1), rồi làm như thế nào nữa ạ? giúp em với ạ:MIM33:p:p:MIM33em cảm ơn mọi người:Tuzki33:Tuzki32
 

Linhtm04

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng ba 2019
5
2
6
20
Bắc Giang
THCS Ninh Sơn
Giả sử a=(2x-1)[tex]^2[/tex], b=(2x+1)[tex]^2[/tex].Ta có:
ab-a-b+1=(a-1)(b-1) =[(2x-1)[tex]^2[/tex]-1][(2x+1)[tex]^2[/tex]-1]=(4x[tex]^2[/tex]-4x)(4x[tex]^2[/tex]+4x)=16x(x-1)(x+1)
Vì x(x-1)(x+1) chia hết cho 3 suy ra 16x(x-1)(x+1) chia hết cho 16.3=48. Đpcm
 
Last edited:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Giả sử a=(2x-1)[tex]^2[/tex], b=(2x+10)[tex]^2[/tex].Ta có:
ab-a-b+1=(a-1)(b-1) =[(2x-1)[tex]^2[/tex]-1][(2x+10)[tex]^2[/tex]-1]=(4x[tex]^2[/tex]-4x)(4x[tex]^2[/tex]+4x)=16x(x-1)(x+1)
Vì x(x-1)(x+1) chia hết cho 3 suy ra 16x(x-1)(x+1) chia hết cho 16.3=48. Đpcm
nguyên lẻ liên tiếp bạn ơi... đặt vậy sai rồi...:D
cho a,b là bình phương của hai số nguyên lẻ liên tiếp. Chứng minh rằng: ab-a-b+1 chia hết cho 48
- :D:Dmọi người ơi câu này em phân tích được : ab-a-b+1=(a-1)(b-1), rồi làm như thế nào nữa ạ? giúp em với ạ:MIM33:p:p:MIM33em cảm ơn mọi người:Tuzki33:Tuzki32
đặt a= (2k-1)^2; b=(2k+1)^2
có: [tex]ab-a-b+1=(a-1)(b-1)=[(2k-1)^2-1].[(2k+1)^2-1]\\\\ =(2k-1-1).(2k-1+1).(2k+1-1).(2k+1+1)\\\\ =(2k-2).2k.2k.(2k+2)\\\\ =16.(k-1).k^2.(k+1)[/tex]
do k nguyên nên k-1; k; k+1 là 3 số nguyên liên tiếp => tích chưa hết cho 3
=> đpcm
 

Linhtm04

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng ba 2019
5
2
6
20
Bắc Giang
THCS Ninh Sơn
nguyên lẻ liên tiếp bạn ơi... đặt vậy sai rồi...:D

đặt a= (2k-1)^2; b=(2k+1)^2
có: [tex]ab-a-b+1=(a-1)(b-1)=[(2k-1)^2-1].[(2k+1)^2-1]\\\\ =(2k-1-1).(2k-1+1).(2k+1-1).(2k+1+1)\\\\ =(2k-2).2k.2k.(2k+2)\\\\ =16.(k-1).k^2.(k+1)[/tex]
do k nguyên nên k-1; k; k+1 là 3 số nguyên liên tiếp => tích chưa hết cho 3
=> đpcm
nhầm, mơn nhe
 
Top Bottom