Văn 7 Chứng minh câu tục ngữ : "Một cây làm chẳng nên non / Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. "

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi Narika_Sono, 16 Tháng hai 2020.

Lượt xem: 399

 1. Narika_Sono

  Narika_Sono Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  16
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Lê Đức Thọ
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn

  [NÓNG!!!] Mừng Tết Xanh - Tranh Quà Khủng


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  a) Mở bài :
  Muốn cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên tươi đẹp thì trong một xã hội, một tập thể, một gia đình, mọi người cần có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giống như câu tục ngữ :
  " Một cây làm chẳng nên non
  Ba cây chụm lại nên hòn núi cao . "
  Đó quả là một nhận định đúng đắn.

  b) Thân bài :
  * Giải thích câu tục ngữ
  - Nghĩa đen : Muốn hiểu tính đúng đắn của lời khuyên trong câu tục ngữ, trước tiên ta cần hiểu nghĩa gốc là : nếu ta trồng một cây, chắc hẳn sẽ không có cánh rừng nào. Nhưng nếu ta trồng nhiều cây, chăm sóc cho chúng thì chẳng bao lâu, ta sẽ có một cánh rừng xanh bạt ngàn.
  - Nghĩa bóng : Từ việc trồng cây để tạo thành rừng, tác giả dân gian đã gửi gắm vào đó một lời khuyên rất chân thành rằng : trong cuộc sống, nếu ta đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau thì sẽ tạo thành một sức nạnh vô địch và giải quyết dễ dàng những công việc khó khăn đang chờ đợi ở phía trước.

  * Chứng minh câu tục ngữ
  - Lý lẽ : Trong cuộc sống có rất nhiều công việc khó mà ta không thể tự mình giải quyết được. Khi đó, ta sẽ cần sự hỗ trợ từ những người xung quanh. Chúng ta sẽ cùng suy nghĩ cách giải quyết công việc sao cho hợp tình, hợp lý, thuận ý mọi người. Như vậy, xét về mặt lý lẽ, đoàn kết quả là một sức mạnh vô địch.
  - Dẫn chứng :
  +) Trong chiến đấu : với sức mạnh như vũ bão, kĩ thuật bắn cung, cưỡi ngựa tài giỏi, quân dân ta đã đoàn kết đánh bại kẻ thù và dành chiến thắng.
  +) Trong lao động, sản xuất : sức mạnh đoàn kết càng được thể hiện rõ ràng hơn. Sống ở một đất nước nông nghiệp, phần lớn dân cư trồng trọt trên lưu vực các con sông lớn, gặp nhiều khó khăn nhưng nhân dân ta đã đoàn kết một lòng, đắp những con đê lớn để ngăn lũ lụt. Những con đê ấy là hiện thân cho sức mạnh đoàn kết của nhân dân ta để chống lại thiên tai, bão lũ.
  +) Trong học tập : nếu tập thể lớp không biết đoàn kết thì sẽ bị thất bại về nhiều mặt, trong đó có mặt học tập .
  +) Ngày nay : tinh thần đoàn kết không chỉ được phát huy mạnh mẽ trong một quốc gia mà được nâng lên toàn thế giới. Ở nước ta đã có nhiều công trình vĩ đại biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, hợp tác giữa các dân tộc như : Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, dàn khoan dầu khí trên biển, cầu Mĩ Thuận... . Như vậy, thực tế trên đã giúp ta khẳng định được sức mạnh vĩ đại của tinh thần đoàn kết.

  * Bài học rút ra
  Qua những lý lẽ và dẫn chứng, ta thấy đoàn kết quả là một yếu tố quan trọng trên mọi con đường dẫn đến thành công. Tinh thần đoàn kết là lời khuyên đúng đắn của ông cha ta được thể hiện qua câu tục ngữ. Ta thấy mình càng phải có ý thức, trách nhiệm với tập thể hơn.
  c) Kết bài :
  Cuộc sống con người không ngừng thay đổi nhưng lời khuyên trong câu tục ngữ vẫn mãi là một lời khuyên quý báu của ông cha ta dành tặng cho lứa thế hệ sau này.
   
  Magic Boy thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY