Toán 6 Chứng minh các biểu thức không là số chính phương

Cảnh Huy 1412

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2018
29
25
6
19
Nghệ An
THCS Trà Lân
  • Like
Reactions: TrangTrần264

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
CM các biểu thúc sau ko phải là số chính phượng
A;;100!+7
B;;;4n^2+8n+3
giải cụ thể giúp mình với
A, Ta xét chữ số tận cùng :
100!+7= 1.2.3...100+7=...0 + 7 = ...7
Theo như quy tắc số chính phương không có tận cùng là 7 nên 100!+7 không là số chính phương.
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
CM các biểu thúc sau ko phải là số chính phượng
A;;100!+7
B;;;4n^2+8n+3
giải cụ thể giúp mình với
B=[tex]4n^{2}+8n+2^{2}-1[/tex]
=[tex](2n+2)^{2}-1[/tex]
mà [tex](2n+2)^{2}[/tex] là số chính phương (n thuộc N)
lại có ko có 2 số chính phương liền kề nhau
=> đpcm
 
Top Bottom