Toán 12 chứng minh các bất đẳng thức sau

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
a, Xét hàm $f(x)=\tan x-x$
Ta có: $f'(x)=\dfrac{(1-\cos x)(1+\cos x)}{\cos^2 x} >0$ (với $0<x < \pi/2$)
Vậy hàm $f(x)$ đb trên $(0;\pi/2)$
Suy ra $f(x)>f(0) \rightarrow \tan x-x>0 \rightarrow \tan x>x$

b, Làm tt phần a và bạn xét hai hàm : $(x>0)$
$f(x)=1+x/2-x^2/8-\sqrt{1+x}$ nghịch biến nên $f(x)<f(0)$
$g(x)=1+x/2-\sqrt{1+x}$ đồng biến nên $g(x)>g(0)$
 
Top Bottom