Toán 12 chứng minh các bất đẳng thức sau

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
24
Nghệ An
BK Hà Nội
Đặt y = [tex]\tan x-x-\frac{x^3}{3}; y'=\frac{1}{\cos^2 x}-1-x^2=\tan ^2x-x^2=(\tan x-x)(\tan x+x)[/tex]
Khi [tex]x \in (0;\frac{\pi}{2})\Rightarrow \tan x+x>0[/tex]
Đặt [tex]g(x)=\tan x -x; g'(x)=\frac{1}{\cos^2x}-1> 0\forall x\in (0;\frac{\pi}{2})\Rightarrow y'>0 \forall x\in (0;\frac{\pi}{2})[/tex].
Vậy hàm số đồng biến trên [tex](0;\frac{\pi}{2})=> f(0)<f(x) \forall x \in (0;\frac{\pi}{2})[/tex]. => đpcm
 
Top Bottom