Toán 9 Chứng minh bt k nhận gt nguyên

the_ghost

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười hai 2018
40
21
21
Phú Thọ
THCS Thanh Thủy

Attachments

  • 35D619D3-5582-4AF0-9881-BC8707D8CF61.jpeg
    35D619D3-5582-4AF0-9881-BC8707D8CF61.jpeg
    52.7 KB · Đọc: 4
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Nhờ mọi người hướng dẫn em phần b với ạ.Nếu được mong mọi người hướng dẫn thêm về cách chứng minh biểu thức k nguyên nữa ạ, em cảm ơn
the_ghostNếu không rút gọn sai thì ta chứng minh được
[math]E = \dfrac{\sqrt{xy}}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{y}+1)}[/math]Để chứng minh E không phải số nguyên, ta chứng minh E bị kẹp giữa 2 số nguyên liên tiếp.
Dễ thấy [imath]E>0[/imath]
Ta đi chứng minh [imath]E<1[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \sqrt{xy} < \sqrt{xy} + 3\sqrt{y} + \sqrt{x} +1[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 3\sqrt{y} + \sqrt{x} +1 > 0[/imath] (luôn đúng(
Vậy [imath]0<E<1[/imath] nên E không là số nguyên với mọi x,y.

Ngoài ra bạn tham khảo thêm kiến thức tại: Căn bậc 2 rút gọn biểu thức chứa căn bậc 2
 
  • Love
Reactions: the_ghost

the_ghost

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười hai 2018
40
21
21
Phú Thọ
THCS Thanh Thủy
Anh có thể hướng dẫn kỹ hơn phần chứng minh E<1 không ạ, em cảm ơn!
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom