Toán 9 Chứng minh BM//CN

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,477
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu b)
Dễ chứng minh được IJPQ là hình thang.
Áp dụng giả thiết BAH = 30 và định lý Py-ta-go cho tam giác ABC, ta có [tex]AB=\frac{\sqrt{3}}{2}BC=2a\Rightarrow BC=\frac{4\sqrt{3}a}{3}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} BH=\frac{AB^2}{BC}=\frac{\sqrt{3}a}{2}\\ CH=BC-BH=\sqrt{3}a \end{matrix}\right.[/tex]
Lại có:
[tex]IJ=\frac{1}{2}BC=\frac{2\sqrt{3}a}{3}[/tex]
Áp dụng công thức hình thang vuông là ra
Có gì sai sót bạn nói với mình nha.
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Mình ra đáp số có chút khác với bạn @Mộc Nhãn :
b) Xét tam giác ABH có :
BH =1/2BA ( cạnh đối diện góc 30 độ bằng 1 nửa cạnh huyền)
Suy ra BH=a
Lại có BI=1/2BH ( đường trung tuyến...)
Nên BI=a/2
CMTT ta sẽ đc QJ=[tex]\frac{3a}{2}[/tex]
Xét tam giác APQ có
AP=AB - BP=2a-[tex]\frac{a}{2}[/tex]=[tex]\frac{3a}{2}[/tex]
AQ=PH=[tex]\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
Áp dụng Định lý Pytago ta có
PQ=[tex]a\sqrt{3}[/tex]
Từ 3 số liệu ấy thì bạn sẽ tìm đc S hình thang
Hình như là[tex]a^{2}\sqrt{3}[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Câu b)
Dễ chứng minh được IJPQ là hình thang.
Áp dụng giả thiết BAH = 30 và định lý Py-ta-go cho tam giác ABC, ta có [tex]AB=\frac{\sqrt{3}}{2}BC=2a\Rightarrow BC=\frac{4\sqrt{3}a}{3}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} BH=\frac{AB^2}{BC}=\frac{\sqrt{3}a}{2}\\ CH=BC-BH=\sqrt{3}a \end{matrix}\right.[/tex]
Lại có:
[tex]IJ=\frac{1}{2}BC=\frac{2\sqrt{3}a}{3}[/tex]
Áp dụng công thức hình thang vuông là ra
Có gì sai sót bạn nói với mình nha.
Ta có góc ACB = góc BAH =30°
Suy ra AB=1/2BC
Khi đó BC=4a chứ bạn!

Mình ra đáp số có chút khác với bạn @Mộc Nhãn :
b) Xét tam giác ABH có :
BH =1/2BA ( cạnh đối diện góc 30 độ bằng 1 nửa cạnh huyền)
Suy ra BH=a
Lại có BI=1/2BH ( đường trung tuyến...)
Nên BI=a/2
CMTT ta sẽ đc QJ=[tex]\frac{3a}{2}[/tex]
Xét tam giác APQ có
AP=AB - BP=2a-[tex]\frac{a}{2}[/tex]=[tex]\frac{3a}{2}[/tex]
AQ=PH=[tex]\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
Áp dụng Định lý Pytago ta có
PQ=[tex]a\sqrt{3}[/tex]
Từ 3 số liệu ấy thì bạn sẽ tìm đc S hình thang
Hình như là[tex]a^{2}\sqrt{3}[/tex]
Ở dòng thứ 5 và 6 của bạn, là PI chứ nhỉ!:)
 
Last edited by a moderator:

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Mình ra đáp số có chút khác với bạn @Mộc Nhãn :
b) Xét tam giác ABH có :
BH =1/2BA ( cạnh đối diện góc 30 độ bằng 1 nửa cạnh huyền)
Suy ra BH=a
Lại có BI=1/2BH ( đường trung tuyến...)
Nên BI=a/2
CMTT ta sẽ đc QJ=[tex]\frac{3a}{2}[/tex]
Xét tam giác APQ có
AP=AB - BP=2a-[tex]\frac{a}{2}[/tex]=[tex]\frac{3a}{2}[/tex]
AQ=PH=[tex]\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
Áp dụng Định lý Pytago ta có
PQ=[tex]a\sqrt{3}[/tex]
Từ 3 số liệu ấy thì bạn sẽ tìm đc S hình thang
Hình như là[tex]a^{2}\sqrt{3}[/tex]
c) [tex]\angle BHP=\angle BCA[/tex]
Tam giác BHP đồng dạng HCQ
[tex]\rightarrow \frac{BP}{HQ}=\frac{HP}{QC} \rightarrow BP.QC=HQ.HP[/tex]
Tam giác APM đồng dạng NQA
[tex]\rightarrow \frac{AP}{QN}=\frac{PM}{AQ} \rightarrow AP.AQ=QN.PM[/tex]
Mà AP.AQ= HP.HQ
Suy ra BP.QC=QN.PM
[tex]\rightarrow[/tex] tam giác BPM đồng dạng NQC
Suy ra [tex]\angle BMP=\angle NCQ[/tex]
Mặt khác :
-góc ngoài tại đỉnh B=[tex]\angle BMP+\angle BHP[/tex]
-[tex]\angle BCN=\angle BCA+\angle NCQ[/tex]
Suy ra[tex]\angle BCN=[/tex] góc ngoài tại đỉnh B
Mà chúng ở vị trí đồng vị
Nên BM//CN (dpcm)
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
Câu b)
Dễ chứng minh được IJPQ là hình thang.
Áp dụng giả thiết BAH = 30 và định lý Py-ta-go cho tam giác ABC, ta có [tex]AB=\frac{\sqrt{3}}{2}BC=2a\Rightarrow BC=\frac{4\sqrt{3}a}{3}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} BH=\frac{AB^2}{BC}=\frac{\sqrt{3}a}{2}\\ CH=BC-BH=\sqrt{3}a \end{matrix}\right.[/tex]
Lại có:
[tex]IJ=\frac{1}{2}BC=\frac{2\sqrt{3}a}{3}[/tex]
Áp dụng công thức hình thang vuông là ra
Có gì sai sót bạn nói với mình nha.
Sao mình tính được BC = 4a nhỉ?
Mình lấy Sin C = Sin 30 = AB/BC = 1/2
=> AB = BC/2 = 2a => BC = 4a
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
Mình ra đáp số có chút khác với bạn @Mộc Nhãn :
b) Xét tam giác ABH có :
BH =1/2BA ( cạnh đối diện góc 30 độ bằng 1 nửa cạnh huyền)
Suy ra BH=a
Lại có BI=1/2BH ( đường trung tuyến...)
Nên BI=a/2
CMTT ta sẽ đc QJ=[tex]\frac{3a}{2}[/tex]
Xét tam giác APQ có
AP=AB - BP=2a-[tex]\frac{a}{2}[/tex]=[tex]\frac{3a}{2}[/tex]
AQ=PH=[tex]\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
Áp dụng Định lý Pytago ta có
PQ=[tex]a\sqrt{3}[/tex]
Từ 3 số liệu ấy thì bạn sẽ tìm đc S hình thang
Hình như là[tex]a^{2}\sqrt{3}[/tex]
Mình thử làm theo bạn.
Nhưng tới đoạn
Từ 3 số liệu ấy thì bạn sẽ tìm đc S hình thang
S hình thang cần thêm h nữa mà đúng không?
Như vậy thì mình làm sao xác định được đường cao của hình thang này như thế nào?
Mình cứ cảm thấy đề thiếu thiếu ấy @Mộc Nhãn @giangha13062013
p/s: đề sai chăng?
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Top Bottom