Toán Chứng minh biểu thức

Anh Hi

Giải nhì cuộc thi Văn học trong tôi
Thành viên
28 Tháng hai 2017
61
106
181
TP Hồ Chí Minh
THPT
Chứng minh rằng
CosB=60độ
<=> 1/(a+b) + 1/(b+c)= 3/(a+b+c)
Ta có:
1 / ( a + b ) + 1 / ( b + c) = 3 / ( a + b + c )

<=> ( 2b + a + c ) / ( a + b ) . ( b + c ) = 3 / ( a + b + c )

<=> ( 2b + a + c ) . ( a + b + c ) = 3 . ( a + b ) ( b + c ) ( Khai triển, rút gọn )

<=> a^2 + c^2 = ab + b^2

<=> a^2 + c^2 - b^2 = ab

<=> ( a^2 + c^2 - b^2 ) / ab = 1

<=> ( a^2 + c^2 - b^2 ) / 2ab = 1 / 2 (chia 2 cho 2 vế)


Theo đ/l hệ số hàm cos, ta có: cos B = ( a^2 + c^2 - b^2 ) / 2ab ( 1 )
Tỉ số lượng giác: 60 độ = 1 / 2 ( 2 )

Từ ( 1) và ( 2 )
=> cos B = 60 độ

<=> ( a^2 + c^2 - b^2 ) / 2ab = 1 / 2

<=> 1 / ( a + b ) + 1 / ( b + c) = 3 / ( a + b + c ) (đpcm)
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Đơn vị kì thế bạn ?
Cos B=60 độ??
a,b,c là ẩn gì vậy bạn?Đề nghị bạn ghi rõ đề hơn nhé
 
Top Bottom