Toán 9 Chứng minh biểu thức không phụ thuộc giá trị của góc nhọn a

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa
B=[tex]cos^{6}a+sin^{6}a+3.sin^{2}a.cos^{2}a=(cos^{2}a)^{3}+3.cos^{4}a.sin^{2}a+3.cos^{2}a.sin^{4}a+(sin^{2}a)^{3}-3.sin^{2}.cos^{2}(sin^{2}+cos^{2}a-1)=(cos^{2}a+sin^{2}a)^{3}+0=1[/tex]
b)cho xOy=90
Trên Ox,Oy lần lượt lấy A và B sao cho OA =3;OB=4
=>sin OBA=0,6
=>OBA là góc cần tìm
 
Last edited:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1)Chứng minh biểu thức không phụ thuộc giá trị của góc nhọn a:
B= cos^6 a + sin^6 a + 3sin² a . cos² a
2) Dựng góc nhọn a biết sin a = 0.6
$B=(\cos^2 a)^3+(\sin^2 a)^3 + 3\sin^2a\cos^2a(\sin^2a+\cos^2a)$ (do $\sin^2a+\cos^2a=1$
$B=(\sin^2a+\cos^2a)^3$ (do $(a+b)^3=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3=a^3+b^3+3ab(a+b)$)
$B=1^3=1$
 
  • Like
Reactions: Kishiraishi Mone

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
1)Chứng minh biểu thức không phụ thuộc giá trị của góc nhọn a:
[TEX]B= cos^6 a + sin^6 a + 3sin^2 a . cos^2a[/TEX]
2) Dựng góc nhọn a biết sin a = 0.6
1.
.[TEX]B= cos^6 a + sin^6 a + 3sin^2 a . cos^2a[/TEX]
[TEX]=(cos^2a)^3+(sin^2a)^3+ 3sin^2 a . cos^2a[/TEX]
[TEX]= (cos^2a+sin^2a)(sin^4a+cos^4a-sin^2a.cos^2a)+3sin^2 a . cos^2a [/TEX](do [TEX]cos^2a+sin^2a=1[/TEX])
[TEX]=sin^4a+cos^4a-sin^2a.cos^2a+3sin^2 a . cos^2a [/TEX]
[TEX]=sin^4a+cos^4a+2sin^2a.cos^2a= (sin^2+cos^2)^2=1 [/TEX]
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
2.Ta có : [tex]sin a= 0,6=\frac{3}{5} [/tex] .Dựng 1 tam giác vuông có 1 cạnh góc vuông là 3 và cạnh huyền là 5 . Góc a là góc nhìn cạnh 3 ( đối)
 
Top Bottom