Toán 8 Chứng minh biểu thức hình học

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,742
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 207761
Giúp em ý c thôi ạ !! Em làm hoài không ra!! Mong anh chị hỗ trợ
Mun KenBạn nhớ một kết quả quen thuộc nhé: EH là phân giác NED (cái này bạn thử tự chứng minh nhé,không quá khó đâu ạ)
Xét tam giác NEM có: EH là phân giác nên [imath]\dfrac{NH}{HM} = \dfrac{NE}{EM}[/imath]
Vì EH vuông góc EC nên EC là phân giác ngoài [imath]\Rightarrow \dfrac{NC}{CM} = \dfrac{NE}{EM}[/imath]
Từ đó ta có: [imath]\dfrac{NC}{CM} = \dfrac{NH}{HM} \Rightarrow NC.HM = HN.CM[/imath]

Ngoài ra bạn tham khảo thêm tại Tổng hợp kiến thức toán lớp 8
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
26
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
Bạn nhớ một kết quả quen thuộc nhé: EH là phân giác NED (cái này bạn thử tự chứng minh nhé,không quá khó đâu ạ)
Xét tam giác NEM có: EH là phân giác nên [imath]\dfrac{NH}{HM} = \dfrac{NE}{EM}[/imath]
Vì EH vuông góc EC nên EC là phân giác ngoài [imath]\Rightarrow \dfrac{NC}{CM} = \dfrac{NE}{EM}[/imath]
Từ đó ta có: [imath]\dfrac{NC}{CM} = \dfrac{NH}{HM} \Rightarrow NC.HM = HN.CM[/imath]

Ngoài ra bạn tham khảo thêm tại Tổng hợp kiến thức toán lớp 8
HT2k02(Re-kido)Chỗ EH là phân giác NED. Bạn gợi ý mình hướng chứng minh được không ạ?? Mình chưa nghĩ ra ạ
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,742
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Chỗ EH là phân giác NED. Bạn gợi ý mình hướng chứng minh được không ạ?? Mình chưa nghĩ ra ạ
Mun KenBạn chứng minh hai góc phụ nhau của hai góc phân giác bằng nhau.
Hai góc phụ nhau đó chứng minh cùng bằng góc B theo tam Giác đồng dạng
 
Top Bottom