Toán 8 chứng minh bđt

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Ta có: [tex]\frac{b^{2}-c^{2}}{(a+b)(a+c)}=\frac{(b+c)(b-c)}{(a+b)(a+c)}=\frac{(b+c)[(a+b)-(a+c)]}{(a+b)(a+c)}=\frac{b+c}{a+c}-\frac{b+c}{a+b}[/tex]
Tương tự, [tex]\frac{c^{2}-a^{2}}{(b+a)(b+c)}=\frac{c+a}{b+a}-\frac{c+a}{b+c}[/tex];
[tex]\frac{a^{2}-b^{2}}{(c+a)(c+b)}=\frac{a+b}{c+b}-\frac{a+b}{c+a}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{b^{2}-c^{2}}{(a+b)(a+c)}+\frac{c^{2}-a^{2}}{(b+a)(b+c)}+\frac{a^{2}-b^{2}}{(c+a)(c+b)}= \frac{b+c}{a+c}-\frac{b+c}{a+b}+ \frac{c+a}{b+a}-\frac{c+a}{b+c}+ \frac{a+b}{c+b}-\frac{a+b}{c+a}[/tex]
[tex]=\frac{a-b}{a+b}+\frac{b-c}{b+c}+\frac{c-a}{c+a}[/tex]
 
Top Bottom