Toán 9 chứng minh bdt

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
cho a[tex]\geq[/tex]1 ;b[tex]\geq[/tex]1 cm [tex]\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}}\geq \frac{2}{1+ab}[/tex]
Xét hiệu
$\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}} - \frac{2}{1+ab}= \frac{a^{2}+b^{2}+2}{(1+a^{2})(1+b^{2})}-\frac{2}{1+ab} = \frac{ab(a^{2}+b^{2}+2)+a^{2}+b^{2}+2-2(a^{2}b^{2}+a^{2}+b^{2}+1)}{(1+a^{2})(1+b^{2})(1+ab)}=\frac{ab(a^{2}+b^{2}-2ab)-(a^{2}+b^{2}-2ab)}{(1+a^{2})(1+b^{2})(1+ab)} = \frac{(ab-1)(a-b)^{2}}{(1+a^{2})(1+b^{2})(1+ab)} \geq 0$ (đúng với $a,b \geq 1$)
=> đpcm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nguyen van ut

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
cho a[tex]\geq[/tex]1 ;b[tex]\geq[/tex]1 cm [tex]\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}}\geq \frac{2}{1+ab}[/tex]
Xét hiệu
$\frac{1}{1+a^{2}}+\frac{1}{1+b^{2}} - \frac{2}{1+ab}= \frac{(1+b^{2})(1+ab)+(1+a^{2})(1+ab)-(1+a^{2})(1+b^{2}}{(1+a^{2})(1+b^{2})(1+ab)} = \frac{1+ab+b^{2}+b^{2}ab+a^{2}ab+1+ab+a^{2}-1-(ab)^{2}-a^{2}-b^{2}}{(1+a^{2})(1+b^{2})(1+ab)} = \frac{ab(a^{2}+b^{2}-2ab)+(ab)^{2}+2ab+1}{(1+a^{2})(1+b^{2})(1+ab)} = \frac{ab(a-b)^{2}+(ab+1)^{2}}{(1+a^{2})(1+b^{2})(1+ab)} \geq 0$ (đúng với $a,b \geq 1$)
=> đpcm
upload_2020-8-6_20-23-30.pngtích cuối chưa nhân 2 ạ
 
  • Like
Reactions: Lê Tự Đông
Top Bottom