Toán 9 Chứng minh bđt

Minh Helia

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
60
14
26
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình, Huyện long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Cho a,b,c >0,a+b+c=1. CMR:
[tex]\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\geq 30[/tex]
Bạn áp dụng BĐT cauchy nha
Có[tex]\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\geq \frac{9}{ab+bc+ca}[/tex]
=> VT[tex]\geq \frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{1}{ab+bc+ca}[/tex]
[tex]\geq \frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{7}{ab+bc+ca}[/tex]
Theo hệ quả BĐT cauchy
=> ab+bc+ca [tex]\leq \frac{1}{3}(a+b+c)^2=\frac{1}{3}.1=\frac{1}{3}( do a+b+c=1) =>\frac{7}{ab+bc+ca}\geq 21[/tex] (*1)
Áp dụng cauchy dạng phân thức
=>[tex]\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca}\geq \frac{9}{a^2+b^2+c^2+2(a+b+c)}=9[/tex](*2)
Từ (*1) và (*2)
=> VT [tex]\geq 21+9=30[/tex] ( dpcm)
Dấu = xảy ra khi [tex]a=b=c=\frac{1}{3}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom