Toán 8 Chứng minh bđt

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Phiền bạn xem lại đề.
Mình lấy ví dụ để chứng minh đề của bạn sai nhé.
Lấy [tex]x=y=z=2[/tex] thỏa mãn yêu cầu của đề bài là x;y;z là 3 số thực dương
Khi đó: [tex]x^2+y^y+z^z=2^{2}+2^{2}+2^{2}=12< 16=(2.2.2).\left ( \frac{2+2+2}{3} \right )=(xyz)\left ( \frac{x+y+z}{3} \right )[/tex] trái với đpcm
 

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
Phiền bạn xem lại đề.
Mình lấy ví dụ để chứng minh đề của bạn sai nhé.
Lấy [tex]x=y=z=2[/tex] thỏa mãn yêu cầu của đề bài là x;y;z là 3 số thực dương
Khi đó: [tex]x^2+y^y+z^z=2^{2}+2^{2}+2^{2}=12< 16=(2.2.2).\left ( \frac{2+2+2}{3} \right )=(xyz)\left ( \frac{x+y+z}{3} \right )[/tex] trái với đpcm
Em sửa đề ạ:
Cho 3 số thực dương x, y, z. Chứng minh rằng:
[tex]x^x.y^y.z^z\geq (xyz)(\frac{x+y+z}{3})[/tex]
 

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
Có vẻ như bạn chưa thực sự đọc kĩ phần mình chứng minh là đề bài của bạn bị sai rồi. Không phải ngẫu nhiên mà mình lại chọn $x=y=z=2$. Việc lựa chọn như vậy đã chứng minh luôn rằng cả 2 đề bài mà bạn đưa ra đều sai


Bạn thay thử $x=y=z=2$ vảo cả 2 đề là sẽ thấy sai ngay lập tức.
Em xin phép được thay vào đề đã sửa:
[tex]x^x.y^y.z^z=2^2.2^2.2^2=64[/tex]
[tex](xyz)(\frac{x+y+z}{3})=(2.2.2)(\frac{2+2+2}{3})=8.2=16[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^x.y^y.z^z>(xyz)(\frac{x+y+z}{3})[/tex]
Đề đúng ạ.
 
Last edited by a moderator:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Em sửa đề ạ:
Cho 3 số thực dương x, y, z. Chứng minh rằng:
[tex]x^x.y^y.z^z\geq (xyz)(\frac{x+y+z}{3})[/tex]
Em xin phép được thay vào đề đã sửa:
[tex]x^x.y^y.z^z=2^2.2^2.2^2=64[/tex]
[tex](xyz)(\frac{x+y+z}{3})=(2.2.2)(\frac{2+2+2}{3})=8.2=16[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^x.y^y.z^z>(xyz)(\frac{x+y+z}{3})[/tex]
Đề đúng ạ.
Xin lỗi vì sự nhầm lẫn lúc trước.
Mình xin phép thử lại đề bài của bạn với [tex]x=y=z=1,05[/tex] thỏa mãn yêu cầu của đề bài là x;y;z là 3 số thực dương
Khi đó: [tex]x^{x}.y^{y}.z^{z}=(1,05)^{1,05}.(1,05)^{1,05}.(1,05)^{1,05}=1,166128184[/tex]
[tex](xyz)\left ( \frac{x+y+z}{3} \right )=(1,05.1,05.1,05).\left ( \frac{1,05+1,05+1,05}{3} \right )=1,21550625[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^x.y^y.z^z<(xyz)(\frac{x+y+z}{3})[/tex]
(kết quả của các phép tính có sự hỗ trợ của máy tính CASIO)
Nên BĐT bị sai.
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
21
Hà Nội
Good bye là xin chào...
ad có cách CM BĐT không phải thay số không ạ.

Em xin phép được thay vào đề đã sửa:
[tex]x^x.y^y.z^z=2^2.2^2.2^2=64[/tex]
[tex](xyz)(\frac{x+y+z}{3})=(2.2.2)(\frac{2+2+2}{3})=8.2=16[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^x.y^y.z^z>(xyz)(\frac{x+y+z}{3})[/tex]
Đề đúng ạ.

Dạng CM BĐT là không đc thay đâu nha :
2 BĐT đều lớn hơn không.
xyz(x^x-1 + y^y-1 + z^z-1 ) >hoặc = (xyz) ( ...)
x^x-1 + y^y-1 + z^z-1 .................... (...)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Trần Thiên Lâm

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
ad có cách CM BĐT không phải thay số không ạ.
Dạng CM BĐT là không đc thay đâu nha :
2 BĐT đều lớn hơn không.
xyz(x^x-1 + y^y-1 + z^z-1 ) >hoặc = (xyz) ( ...)
x^x-1 + y^y-1 + z^z-1 .................... (...)
+Thứ nhất: Ai bảo thay vào để chứng minh BĐT ạ? Thay vào để chứng minh đề bài SAI ấy bạn. Mà đề sai thì làm bằng niềm tin ạ? :))
+Thứ hai: Bạn đang chứng minh cái gì vậy ạ? Làm như bạn thì cũng như không.
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
Xin lỗi vì sự nhầm lẫn lúc trước.
Mình xin phép thử lại đề bài của bạn với [tex]x=y=z=1,05[/tex] thỏa mãn yêu cầu của đề bài là x;y;z là 3 số thực dương
Khi đó: [tex]x^{x}.y^{y}.z^{z}=(1,05)^{1,05}.(1,05)^{1,05}.(1,05)^{1,05}=1,166128184[/tex]
[tex](xyz)\left ( \frac{x+y+z}{3} \right )=(1,05.1,05.1,05).\left ( \frac{1,05+1,05+1,05}{3} \right )=1,21550625[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^x.y^y.z^z<(xyz)(\frac{x+y+z}{3})[/tex]
(kết quả của các phép tính có sự hỗ trợ của máy tính CASIO)
Nên BĐT bị sai.
Chị ơi, có nhầm lần không ạ?
1,66 < 1,21 ạ?
x^x.y^y.z^z > (xyz).(x+y+z)/3 mà chị
 
Top Bottom