Toán 8 Chứng minh BĐT

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho a,b,c> 0 Chứng minh rằngL:
[tex]\frac{a^{2}}{b}+\frac{b^{2}}{c}+\frac{c^{2}}{a}\geq a+b+c[/tex]
Chị @chi254 ơi giúp em với!
Áp dụng bđt Cô-si ( $a + b \geq 2\sqrt{ab}$ với a, b > 0)
$\dfrac{a^{2}}{b} + b \geq 2a\\
\dfrac{b^{2}}{c} + c \geq 2b\\
\dfrac{c^{2}}{a} + a \geq 2c$
Cộng từng vế : $\dfrac{a^{2}}{b} + \dfrac{b^{2}}{c} + \dfrac{c^{2}}{a} + a + b + c \geq 2(a + b + c)$
Hay $\dfrac{a^{2}}{b} + \dfrac{b^{2}}{c} + \dfrac{c^{2}}{a} \geq a + b + c$
Dấu ''='' xảy ra khi $a = b = c$
P/s :có vẻ hơi dài ý ...nhưng dễ hiểu hơn ^^
 
Top Bottom