chứng minh bdt!

T

turnmath

đây là đề năm 2007 mà bạn
bạn đặt mẫu là a,b,c sau đó đồng tử số...rùi dùng Côsi
 
T

turnmath

to vodichhocmai
anh giúp em bài này với.em đã lập topic nhưng chẳng ai giải cả...
cho x,y,z dương t/m x.y.z=1. Tìm min P=P1+p2+p3
[TEX]P1=\frac{x(y+z)}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}}[/TEX]

[TEX]P2=\frac{y(x+z)}{z\sqrt{z}+2x\sqrt{x}}[/TEX]

[TEX]P3=\frac{z(y+x)}{x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}}[/TEX]
thank :D
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

to vodichhocmai
anh giúp em bài này với.em đã lập topic nhưng chẳng ai giải cả...
cho x,y,z dương t/m x.y.z=1. Tìm min P=P1+p2+p3
[TEX]P1=\frac{x(y+z)}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}}[/TEX]

[TEX]P2=\frac{y(x+z)}{z\sqrt{z}+2x\sqrt{x}}[/TEX]

[TEX]P3=\frac{z(y+x)}{x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}}[/TEX]
thank :D

Anh nghỉ bài trên của em ghi đề nhầm . Có lẻ bài nầy thì đúng hơn :(:(:(:(


thực ra đề bài là thế này: x,y,z>0 và xyz=1
Tìm giá trị nhỏ nhất của:
[tex]P=\frac{x^2(y+z)}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}}+\frac{y^2(x+z)}{z\sqrt{z}+2x\sqrt{x}}+\frac{z^2(y+x)}{x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}}[/tex]
em xem bài giải thì người ta áp dụng bất đẳng thức cosi ra được
[tex]P\geq \frac{2x\sqrt{x}}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}}+\frac{2y \sqrt{y}}{z\sqrt{z}+2x\sqrt{x}}+\frac{2z\sqrt{z}}{x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}}[/tex]
đặt
[tex]a=x\sqrt{x}[/tex]
[tex]b=y\sqrt{y}[/tex]
[tex]c=z\sqrt{z}[/tex]
[tex] \Rightarrow P\geq \frac{2a}{b+2c}+\frac{2b}{c+2a}+\frac{2c}{a+2b}[/tex]
từ chỗ này thì họ lại áp dụng bất đẳng thức bunhiacopxki. Nhưng em sợ thi đại học ko được dùng bđt này nên em muốn nhờ anh giải tiếp cho em theo bđt cosi :D. Mong anh giúp đỡ :)
 
Top Bottom