Toán 11 Chứng minh bđt bằng pp quy nạp toán học

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Với n=1 thì
$sin^{2n} \alpha + cos^{2n} \alpha = sin^{2} \alpha + cos^{2} \alpha = 1$
Giả sử bất phương trình đúng đến n=k, hay $sin^{2n} \alpha + cos^{2n} \alpha = sin^{2k} \alpha + cos^{2k} \alpha \leq 1$
Cần chứng minh $sin^{2(k+1)} \alpha + cos^{2(k+1)} \alpha \leq 1$
Thật vậy, ta có:
$sin^{2(k+1)} \alpha + cos^{2(k+1)} \alpha = sin^{2k} \alpha.sin^{2} \alpha + cos^{2k} \alpha . cos^{2} \alpha = sin^{2k} \alpha . (1-cos^{2} \alpha) +cos^{2k} \alpha . (1-sin^{2} \alpha) = (sin^{2k} \alpha + cos^{2k} \alpha) - (sin^{2k} \alpha . cos^{2} \alpha+ cos^{2k} \alpha . sin^{2} \alpha) \leq 1-0 = 1$
$=>(đpcm)$
 
Top Bottom