Toán 9 Chứng minh $BD.\sqrt{HC}+CE.\sqrt{BH}=AH.\sqrt{BC}$

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
upload_2018-7-29_10-25-17.png
a) Ta có tứ giác ADHE là hình chữ nhật nên [TEX]AD=HE[/TEX]
[tex]\Delta ABH\sim \Delta CHE(g-g)\\\Rightarrow \frac{AH}{EC}=\frac{BH}{EH}\Leftrightarrow \frac{AH}{EC}=\frac{BH}{AD}\\\Leftrightarrow AH.AD=BH.EC[/tex]
Xét [tex]AH.AB=AH.(BD+AD)=AH.BD+AH.AD=BD.AH+BH.CE\\\Leftrightarrow AH.\sqrt{BH.BC}=BD.\sqrt{BH.HC}+CE.\sqrt{BH.BH}\\\Leftrightarrow AH.\sqrt{BC}=BD.\sqrt{HC}+CE.\sqrt{BH}(dpcm)[/tex]
b) Ta có: [tex]S_{ABH}=24\Leftrightarrow \frac{AH.BH}{2}=24\Leftrightarrow AH.BH=48[/tex]
[tex]S_{ACH}=13,5\Leftrightarrow \frac{AH.CH}{2}=13,5\Leftrightarrow AH.BH=27[/tex]
Suy ra [tex]AH.BH.AH.CH=48.27\Leftrightarrow AH^3=1296\Leftrightarrow AH=\sqrt[3]{1296}[/tex]
Có [tex]S_{ABC}=S_{ABH}+S_{ACH}=24+13,5=37,5\Leftrightarrow \frac{AH.BC}{2}=37,5\\\Leftrightarrow BC=\frac{75}{AH}=\frac{75}{\sqrt[3]{1296}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: hdiemht

Trinh Bùi

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
13
2
21
Bình Phước
View attachment 68594
a) Ta có tứ giác ADHE là hình chữ nhật nên [TEX]AD=HE[/TEX]
[tex]\Delta ABH\sim \Delta CHE(g-g)\\\Rightarrow \frac{AH}{EC}=\frac{BH}{EH}\Leftrightarrow \frac{AH}{EC}=\frac{BH}{AD}\\\Leftrightarrow AH.AD=BH.EC[/tex]
Xét [tex]AH.AB=AH.(BD+AD)=AH.BD+AH.AD=BD.AH+BH.CE\\\Leftrightarrow AH.\sqrt{BH.BC}=BD.\sqrt{BH.HC}+CE.\sqrt{BH.BH}\\\Leftrightarrow AH.\sqrt{BC}=BD.\sqrt{HC}+CE.\sqrt{BH}(dpcm)[/tex]
b) Ta có: [tex]S_{ABH}=24\Leftrightarrow \frac{AH.BH}{2}=24\Leftrightarrow AH.BH=48[/tex]
[tex]S_{ACH}=13,5\Leftrightarrow \frac{AH.CH}{2}=13,5\Leftrightarrow AH.BH=27[/tex]
Suy ra [tex]AH.BH.AH.CH=48.27\Leftrightarrow AH^3=1296\Leftrightarrow AH=\sqrt[3]{1296}[/tex]
Có [tex]S_{ABC}=S_{ABH}+S_{ACH}=24+13,5=37,5\Leftrightarrow \frac{AH.BC}{2}=37,5\\\Leftrightarrow BC=\frac{75}{AH}=\frac{75}{\sqrt[3]{1296}}[/tex]
cảm ơn nhé, sau khi đọc hết thì hướng làm hợp lý rồi, nhưng mình xem và làm theo lại của bạn thì là AH^4 = 1296 phải k nhỉ? BH.CH = AH^2 rồi mà?
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cảm ơn nhé, sau khi đọc hết thì hướng làm hợp lý rồi, nhưng mình xem và làm theo lại của bạn thì là AH^4 = 1296 phải k nhỉ? BH.CH = AH^2 rồi mà?
À đúng rồi, cảm ơn bạn đã nhắc. Có thể do lúc ý nhầm lẫn nên mình đã nhầm từ [TEX]AH^4[/TEX] thành [TEX]AH^3[/TEX] do đó kết quả của bài cũng bị sai theo.
Bài phải sửa lại như này mới đúng.
b) Ta có: [tex]S_{ABH}=24\Leftrightarrow \frac{AH.BH}{2}=24\Leftrightarrow AH.BH=48[/tex]
[tex]S_{ACH}=13,5\Leftrightarrow \frac{AH.CH}{2}=13,5\Leftrightarrow AH.BH=27[/tex]
Suy ra [tex]AH.BH.AH.CH=48.27\Leftrightarrow AH^4=1296\Leftrightarrow AH=\sqrt[4]{1296}=6[/tex]
Có [tex]S_{ABC}=S_{ABH}+S_{ACH}=24+13,5=37,5\Leftrightarrow \frac{AH.BC}{2}=37,5\\\Leftrightarrow BC=\frac{75}{6}=12,5[/tex]
 
Top Bottom