Toán 8 Chứng minh BD.BE + AC.EC = BC^2

Chiaki05

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2019
34
6
21
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Quý Đôn
Last edited:

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
[tex]\Delta ECF[/tex] a, Xét [tex]\Delta ECD[/tex] và [tex]\Delta EBA[/tex] có:
[tex]\widehat{ECD}[/tex] chung
[tex]\widehat{DEC}=\widehat{EAB}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta EDC\sim \Delta EBA[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{DE}{AE}=\frac{CE}{BE}\Rightarrow BE.DE=CE.AE[/tex] (ĐPCM)

b, [tex]\Delta ECB[/tex] có BA và CD là hai đường cao cắt nhau tại M nên suy ra M là trực tâm.
Kẻ đường cao EF (E, M, F thẳng hàng).
Xét [tex]\Delta ECF[/tex] có một góc vuông và một góc 45 độ suy ra [tex]\Delta ECF[/tex] vuông cân tại F
suy ra [tex]\widehat{CEF}=45^{\circ}[/tex]
Suy ra [tex]\Delta EAM[/tex] vuông cân tại A.
[tex]\Rightarrow EA=AM[/tex]
Ta dễ dàng cm được: [tex]\Delta BDM\sim \Delta BAE\Rightarrow \frac{BD}{BA}=\frac{BM}{BE}\Rightarrow BD.BE=BA.BM[/tex]

Ta có: [tex]BD.BE+AC.EC=BA.BM+AC.EC=AC(BM+EC)=AC(BM+EA+AC)=AC(AC+AB)=2AC^{2}=AC^{2}+AB^{2}=BC^{2}[/tex] (ĐPCM)
 

Chiaki05

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2019
34
6
21
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Quý Đôn
[tex]\Delta ECF[/tex] a, Xét [tex]\Delta ECD[/tex] và [tex]\Delta EBA[/tex] có:
[tex]\widehat{ECD}[/tex] chung
[tex]\widehat{DEC}=\widehat{EAB}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta EDC\sim \Delta EBA[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{DE}{AE}=\frac{CE}{BE}\Rightarrow BE.DE=CE.AE[/tex] (ĐPCM)

b, [tex]\Delta ECB[/tex] có BA và CD là hai đường cao cắt nhau tại M nên suy ra M là trực tâm.
Kẻ đường cao EF (E, M, F thẳng hàng).
Xét [tex]\Delta ECF[/tex] có một góc vuông và một góc 45 độ suy ra [tex]\Delta ECF[/tex] vuông cân tại F
suy ra [tex]\widehat{CEF}=45^{\circ}[/tex]
Suy ra [tex]\Delta EAM[/tex] vuông cân tại A.
[tex]\Rightarrow EA=AM[/tex]
Ta dễ dàng cm được: [tex]\Delta BDM\sim \Delta BAE\Rightarrow \frac{BD}{BA}=\frac{BM}{BE}\Rightarrow BD.BE=BA.BM[/tex]

Ta có: [tex]BD.BE+AC.EC=BA.BM+AC.EC=AC(BM+EC)=AC(BM+EA+AC)=AC(AC+AB)=2AC^{2}=AC^{2}+AB^{2}=BC^{2}[/tex] (ĐPCM)
có hình ko vậy cậu :< mk ko bt vẽ hình
 
Top Bottom