Toán 8 Chứng minh bất đẳng thức

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Cho a,b,c>0a,b,c>0 thỏa mãn a2+b2+c2=1a^2+b^2+c^2=1
Chứng minh ab2+c2+ba2+c2+ca2+b2332\dfrac{a}{b^2+c^2}+\dfrac{b}{a^2+c^2}+\dfrac{c}{a^2+b^2} \geq \dfrac{3\sqrt{3}}{2}
b) Cho a+b+c=3a+b+c=3ab+bc+ca=3ab+bc+ca=3. Tính M=(ab1)2018+(bc1)2019+(ca1)2020M=(a-b-1)^{2018}+(b-c-1)^{2019}+(c-a-1)^{2020}
Giúp mình với mình cảm ơn aa
 

Attachments

  • IMG_20220419_004420.jpg
    IMG_20220419_004420.jpg
    27.5 KB · Đọc: 9
Last edited by a moderator:

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Nguyễn Chi Xuyênb) Xét (a+b+c)23(ab+bc+ca)=a2+b2+c2abbcca=12((ab)2+(bc)2+(ca)2)0(a+b+c)^2 - 3(ab+bc+ca) = a^2+b^2+c^2- ab-bc-ca = \dfrac{1}{2} ( (a-b)^2+(b-c)^2 + (c-a)^2 ) \geq 0
(a+b+c)23(ab+bc+ca)=323.3=0(a+b+c)^2 - 3(ab+bc+ca) = 3^2 -3 .3 = 0
Dấu = xảy ra khi a=b=ca=b=c
Khi đó M=1+(1)+1=1M=1 + (-1) +1 = 1

Ngoài ra, mời bạn tham khảo thêm topic Tổng hợp kiến thức đại số cơ bản 8
-------------------------
Đêm rồi vẫn học chăm quá
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
a, ab2+c2=a1a233a22\dfrac{a}{b^2+c^2}=\dfrac{a}{1-a^2} \ge \dfrac{3 \sqrt{3}a^2}{2}
Tương tự rồi cộng vế ta được đpcm

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổng hợp kiến thức toán lớp 8
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom