Toán 8 Chứng minh bất đẳng thức.

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
19
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
Có :
[tex]\frac{1}{x(x+1)}+\frac{x}{2}+\frac{x+1}{4}\geq 3 \sqrt[3]{\frac{1}{x(x+1)}.\frac{x}{2}.\frac{x+1}{4}}=\frac{3}{2}[/tex] (1)
[tex]\frac{1}{y(y+1)}+\frac{y}{2}+\frac{y+1}{4}\geq 3 \sqrt[3]{\frac{1}{y(y+1)}.\frac{y}{2}.\frac{y+1}{4}}=\frac{3}{2}[/tex] (2)
[tex]\frac{1}{z(z+1)}+\frac{z}{2}+\frac{z+1}{4}\geq 3 \sqrt[3]{\frac{1}{z(z+1)}.\frac{z}{2}.\frac{z+1}{4}}=\frac{3}{2}[/tex] (3)
Cộng (1), (2), (3) theo vế ta có :
[tex]\frac{1}{x(x+1)}+\frac{1}{y(y+1)}+\frac{1}{z(z+1)}+\frac{x+y+z}{2}+\frac{x+y+z+3}{4}\geq \frac{9}{2}[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{1}{x^2+x}+\frac{1}{y^2+y}+\frac{1}{z^2+z}\geq \frac{3}{2}[/tex]
 
Top Bottom