Toán 10 Chứng minh bất đẳng thức

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Tag tên sai rồi :D
[tex](a^{2}-2a+3)(b^{2}-2b+3)(c^{2}-2c+3)=((a-1)^2+2)((b-1)^2+2)((c-1)^2+2)[/tex]
Đến đấy sử dụng bổ đề: [tex](x^2+2)(y^2+2)(z^2+2)\geq 3(x+y+z)^2[/tex]
Vậy [tex]((a-1)^2+2)((b-1)^2+2)((c-1)^2+2)\geq 3(a+b+c-3)^2=3^3[/tex]
Đề sai à? :v
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Tag tên sai rồi :D
[tex](a^{2}-2a+3)(b^{2}-2b+3)(c^{2}-2c+3)=((a-1)^2+2)((b-1)^2+2)((c-1)^2+2)[/tex]
Đến đấy sử dụng bổ đề: [tex](x^2+2)(y^2+2)(z^2+2)\geq 3(x+y+z)^2[/tex]
Vậy [tex]((a-1)^2+2)((b-1)^2+2)((c-1)^2+2)\geq 3(a+b+c-3)^2=3^3[/tex]
Đề sai à? :v
Tại tên khó tag quá đấy bro The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪
Ơ tôi hỏi lại ròi đề là [tex](a^{2}-2a+4)(b^{2}-2b+4)(c^{2}-2c+4)[/tex] =))
À cái bổ đề [tex](x^2+2)(y^2+2)(z^2+2)\geq 3(x+y+z)^2[/tex] cm tương đương à hay gì ??
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Tại tên khó tag quá đấy bro The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪
Ơ tôi hỏi lại ròi đề là [tex](a^{2}-2a+4)(b^{2}-2b+4)(c^{2}-2c+4)[/tex] =))
À cái bổ đề [tex](x^2+2)(y^2+2)(z^2+2)\geq 3(x+y+z)^2[/tex] cm tương đương à hay gì ??
Vẫn tag sai á -.-
[tex](a^{2}-2a+4)(b^{2}-2b+4)(c^{2}-2c+4)=((a-1)^2+3)((b-1)^2+3)((c-1)^2+3)[/tex]
Bổ đề: [tex](x^2+3)(y^2+3)(z^2+3)\geq 4(x+y+z+1)^2[/tex]
Vậy [tex]((a-1)^2+3)((b-1)^2+3)((c-1)^2+3)\geq 4(a+b+c-3+1)^2=4^3=64[/tex]
Mấy cái bổ đề ông search trên mạng xem, trước tôi đọc trên đây có nhiều người hỏi 2 cái bổ đề này nên tôi nhớ kết quả á. :D
 

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
240
1,013
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
Cho hỏi chút là mấy cái bổ đề đấy có dạng tổng quát không? Nhìn lạ quá.
 
Top Bottom