Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho các số thực dương [TEX]a,b,c[/TEX] thỏa mãn [TEX]a+b+c=abc[/TEX]. Chứng minh rằng:
[tex]\frac{\sqrt{1+a^2}}{a}+\frac{\sqrt{1+b^2}}{b}-\sqrt{1+c^2}<1[/tex].


Em thử đặt [tex]\frac{1}{a}=x,\frac{1}{b}=y,\frac{1}{c}=z[/tex] để thu được [TEX]xy+yz+zx=1[/TEX] và biến đổi BĐT cần CM thành [tex]\sqrt{1+x^2}+\sqrt{1+y^2}-\frac{\sqrt{1+z^2}}{z}<1[/tex]. Sau đó em thử dùng HĐT [TEX]x^2+1=(x+y)(x+z)[/TEX] nhưng vẫn chưa ra ạ. Mong mọi người giúp em với ạ!!!
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Cho các số thực dương [TEX]a,b,c[/TEX] thỏa mãn [TEX]a+b+c=abc[/TEX]. Chứng minh rằng:
[tex]\frac{\sqrt{1+a^2}}{a}+\frac{\sqrt{1+b^2}}{b}-\sqrt{1+c^2}<1[/tex].


Em thử đặt [tex]\frac{1}{a}=x,\frac{1}{b}=y,\frac{1}{c}=z[/tex] để thu được [TEX]xy+yz+zx=1[/TEX] và biến đổi BĐT cần CM thành [tex]\sqrt{1+x^2}+\sqrt{1+y^2}-\frac{\sqrt{1+z^2}}{z}<1[/tex]. Sau đó em thử dùng HĐT [TEX]x^2+1=(x+y)(x+z)[/TEX] nhưng vẫn chưa ra ạ. Mong mọi người giúp em với ạ!!!
upload_2020-6-26_22-51-50.png
Mình lấy trong đáp án đề thi vào 10 Chuyên Khánh Hòa 2018-2019, bạn tham khảo.
 
Top Bottom