Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho a,b,c >0 thỏa mãn a+b+c=1
Chứng minh [tex]\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{1}{abc}\geq 30[/tex]
$\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{1}{abc} = \frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{a+b+c}{abc}=\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{ac}+\frac{1}{bc} \geq \frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}} + \frac{9}{ab+bc+ca} = (\frac{1}{a^{2}+b^{2}+c^{2}}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca}) + \frac{7}{ab+bc+ca} \geq \frac{9}{a^{2}+b^{2}+c^{2}+2ab+2bc+2ca} + \frac{7}{\frac{1}{3}.(a+b+c)^{2}} = \frac{7}{1} + \frac{7}{\frac{1}{3}} = 30$
 
  • Like
Reactions: Kudo^^Ti*Rd*Of*Work

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU
[tex]\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\sum \frac{1}{3ab} + \frac{2}{3}(\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}+\frac{1}{ab}) Ta co (a+b+c)^3\geq ab+bc+ca =>1/3\geq ab+bc+ca[/tex]
Rồi bản sử dụng Svac xơ cho 4 số đầu và 3 số cuối là ra
 
Top Bottom