Toán 8 Chứng minh bất đẳng thức

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
  • Cho x,y,x là số thực lớn hơn hoặc bằng 0 sao cho x^2+y2+z^2=2,chứng minh rằng x+y+z nhỏ hơn hoặc bằng (2+xy)
Phiền bạn lần sau đăng nhớ gõ công thức ha!
Mình viết lại đề bài :
Cho [tex]x,y,z[/tex] thuộc R ([tex]x,y,z \geq 0[/tex]
Sao cho [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}=2[/tex]
CM [tex]x+y+z\leq 2+xy[/tex]
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
  • Cho x,y,x là số thực lớn hơn hoặc bằng 0 sao cho x^2+y2+z^2=2,chứng minh rằng x+y+z nhỏ hơn hoặc bằng (2+xy)
áp dụng B.C.S có:
[tex](x+y+z)^2\leq [(x+y)^2+z^2].(1+1)\\\\ =(x^2+y^2+z^2+2xy).2=4+4xy\leq 4+4xy+x^2y^2=(xy+2)^2\\\\ => x+y+z\leq 2+xy[/tex]
dấu "=" <=> x+y=z; x^2+y^2+z^2=2; xy=0
=> (x;y;z) thuộc {(1;0;1); (0;1;1)}
 

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
18
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
Top Bottom