Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
  • Like
Reactions: kido2006

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho điểm A nằm ngoài đường tròn (O). Từ A vẽ cát tuyến ABC và tiếp tuyến AM. Chứng minh [tex]AB+AC\geq 2AM[/tex](Không sử dụng góc đường tròn).
@iceghost
Không biết ý em "Không sử dụng góc đường tròn" là sao.

Mấu chốt bài này là chứng minh $AB \cdot AC = AM^2$ là xong.

Gọi $I$ là trung điểm $BC$ thì $$AB \cdot AC = AI^2 - IB^2 = AI^2 + OI^2 - OB^2 = AO^2 - R^2 = AM^2$$
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Mình nghĩ là mình làm sai nhưng cũng trình bày để được nhận xét ạ:
upload_2019-8-10_22-27-52.png
Kẻ OD vuông góc với AB tại D. Nối A với D, Nối O với M.
Dễ dàng chứng minh được D là trung điểm BC=> DB=DC.
Ta có: AB+AC= BD+AD+ AD-DC=2AD.
Áp dụng định lí Py-ta go cho tam giác DOA: AD^2=AO^2-OD^2(1).
Tương tự với tam giác AOM: AM^2=AO^2-OM^2(2).
Vì OD[tex]\leq[/tex]OM nên OD^2[tex]\leq[/tex]OM^2=> (1)[tex]\geq[/tex]2.
=> AD^2[tex]\geq[/tex]AM^2=> AD[tex]\geq[/tex]AM.
=> 2AD[tex]\geq[/tex]2AM.
=>AB+AC[tex]\geq[/tex]2AM.
Cảm ơn mọi người đọc bài và nhận xét ạ.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho điểm A nằm ngoài đường tròn (O). Từ A vẽ cát tuyến ABC và tiếp tuyến AM. Chứng minh [tex]AB+AC\geq 2AM[/tex](Không sử dụng góc đường tròn).
@iceghost
Bạn tự vẽ hình nhá!
Gọi l là trung điểm của BC
Ta có : [tex]AM^2=OA^2-R^2[/tex]
[tex]AB+AC\geq 2AM\Leftrightarrow (AB+AC)^2\geq 4(OA^2-R^2)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (AB+AC)^2\geq 4(AI^2+OI^2-R^2)=4(AI^2-IB^2)=4(AI-IB)(AI+IB)=4AB.AC[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (AB-AC)^2\geq 0[/tex] (luôn đúng)
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5 and Tungtom
Top Bottom