Toán 10 Chứng minh bất đẳng thức

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a/ [tex]\frac{a^{2}}{b^{5}}+\frac{b^{2}}{c^{5}}+\frac{c^{2}}{d^{5}}+\frac{d^{2}}{a^{5}}\geq \frac{1}{a^{3}}+\frac{1}{b^{3}}+\frac{1}{c^{3}}+\frac{1}{d^{3}}[/tex]
b/ [tex]a^{2}+\frac{2}{a}\geq 3 (a> 0)[/tex]
c/ [tex](1+a^{2})(1+b^{2})\geq 2\left | (a+b)(1-ab) \right |[/tex]
d/ [tex]\frac{a^{2}}{b+c}+\frac{b^{2}}{c+a}+\frac{c^{2}}{a+b}\geq \frac{a+b+c}{2}[/tex]
Các bạn giúp mình các bài trên với nhé :)
À còn bài này [tex]\frac{\sqrt[4]{(a+1)(b+4)(c-2)(d-3)}}{a+b+c+d}\leq \frac{1}{4}[/tex] ([tex]c> 2, d> 3[/tex])
bài này mình áp dụng BĐT Cô-si cho 4 số không âm được không vậy? Vì mình thấy [tex]c-2> 0, d-3> 0[/tex] rồi nhưng không biết a+1 và b+4 có lớn hơn 0 hay không vì đề không cho điều kiện
Cảm ơn các bạn nhiều nhé:Rabbit32
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
b) [tex]a^2+\frac{2}{a}=a^2+\frac{1}{a}+\frac{1}{a}\geq 3\sqrt[3]{a^2.\frac{1}{a}.\frac{1}{a}}=3[/tex]
c)[tex]<=> a^2+b^2+a^2b^2+1\geq 2(a+b)-2ab(a+b)<=>a^2b^2+2ab(a+b)+(a+b)^2-2ab-2(a+b)+1\geq 0<=>(ab+(a+b))^2-2(ab+(a+b))+1\geq 0<=>(ab+(a+b)-1)^2\geq 0[/tex]
(luôn đúng, vậy bđt đã cho đúng)
Còn các câu còn lại nhường các bạn =)))
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
câu d dùng hẳn Bunhia dạng phân thức cho nhanh. [tex]\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b}\geq \frac{(a+b+c)^2}{2(a+b+c)}=\frac{a+b+c}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Danh Nam.

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
b) [tex]a^2+\frac{2}{a}=a^2+\frac{1}{a}+\frac{1}{a}\geq 3\sqrt[3]{a^2.\frac{1}{a}.\frac{1}{a}}=3[/tex]
c)[tex]<=> a^2+b^2+a^2b^2+1\geq 2(a+b)-2ab(a+b)<=>a^2b^2+2ab(a+b)+(a+b)^2-2ab-2(a+b)+1\geq 0<=>(ab+(a+b))^2-2(ab+(a+b))+1\geq 0<=>(ab+(a+b)-1)^2\geq 0[/tex]
(luôn đúng, vậy bđt đã cho đúng)
Còn các câu còn lại nhường các bạn =)))
à cho em hỏi câu c có giá trị tuyệt đối bỏ đi không ảnh hưởng ạ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
à cho em hỏi câu c có giá trị tuyệt đối bỏ đi không ảnh hưởng ạ?
À nãy a nhìn lộn tưởng ngoặc vuông chứ ko phải trị tuyệt đối , vậy e phân tích thế này còn nhanh hơn
Vế trái em tự thêm bớt nó ra cái này nhé [tex](a+b)^2+(ab-1)^2[/tex]
Lúc đó chuyển vế phải sang thì chấp cả trị tuyệt đối nó vẫn là hằng đẳng thức [tex]x^2-2xy+y^2\geq 0[/tex] nha
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
à, bonus. câu cuối chắc bạn thiếu điều kiện của a, b đấy. vì nếu thiếu thì bđt sai.
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961
Top Bottom