Toán 10 Chứng minh bất đẳng thức

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
22
Tiền Giang
THPT Trương Định
dùng cosi cho 3 số á, thêm 1 vài số hạng để xuất hiện vế phải
à cho em hỏi bài này luôn ạ, đề là (a+b+c)([tex]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}[/tex]) [tex]\geq \frac{9}{2}[/tex]
Giải là a+b+c[tex]\geq 3\sqrt[3]{abc}[/tex]
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{c}+\frac{1}{a}=\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c}\geq 3\sqrt[3]{\frac{8}{abc}}[/tex]
suy ra (a+b+c)([tex]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}[/tex])[tex]\geq 9\sqrt[3]{8}=18[/tex]
Sao giải ra lại ko giống đáp án vậy ạ? anh kiểm tra giúp em sai chỗ nào vậy ạ?
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
à cho em hỏi bài này luôn ạ, đề là (a+b+c)([tex]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}[/tex]) [tex]\geq \frac{9}{2}[/tex]
Giải là a+b+c[tex]\geq 3\sqrt[3]{abc}[/tex]
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{c}+\frac{1}{a}=\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c}\geq 3\sqrt[3]{\frac{8}{abc}}[/tex]
suy ra (a+b+c)([tex]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}[/tex])[tex]\geq 9\sqrt[3]{8}=18[/tex]
Sao giải ra lại ko giống đáp án vậy ạ? anh kiểm tra giúp em sai chỗ nào vậy ạ?
sai rồi ạ bài này phải làm thế này ạ
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel có:
[tex]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\geq \frac{(1+1+1)^2}{a+b+b+c+c+a}=\frac{9}{2(a+b+c)}\\\rightarrow (a+b+c)(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a})\geq \frac{9}{2(a+b+c)}.(a+b+c)=\frac{9}{2}[/tex]
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
22
Tiền Giang
THPT Trương Định
sai rồi ạ bài này phải làm thế này ạ
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel có:
[tex]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\geq \frac{(1+1+1)^2}{a+b+b+c+c+a}=\frac{9}{2(a+b+c)}\\\rightarrow (a+b+c)(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a})\geq \frac{9}{2(a+b+c)}.(a+b+c)=\frac{9}{2}[/tex]
ồ chị chưa học BĐT loại này, thế còn cách giải nào khác không vậy?
 
Last edited:

Nguyễn Danh Nam.

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
91
80
21
22
Hà Nội
THPT
nhưng chị chưa học thật mà, em học trường chuyên à, sao mới lớp 9 mà học rồi?
trường thường cũng học mà, chưa kể là bọn 7, 8 cũng đc học, huống chi bọn lớp 9 không đc học cơ chứ.
Lớp 10 kiểu này thì lớp dưới cô chỉ dạy cơ bản thôi, không luyện nhiều về BĐT.
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
22
Tiền Giang
THPT Trương Định
lạ thật đó nhưng trường chị ở trong Nam dù không phải là trường chuyên nhưng cũng là trường điểm mà, sao lại ko được học nhỉ, vậy là ngoài Bắc có dạy còn trong Nam thì ko à?
 

Nguyễn Danh Nam.

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
91
80
21
22
Hà Nội
THPT
lạ thật đó nhưng trường chị ở trong Nam dù không phải là trường chuyên nhưng cũng là trường điểm mà, sao lại ko được học nhỉ, vậy là ngoài Bắc có dạy còn trong Nam thì ko à?
có trường dạy, có trường không dạy mà. Mà đa phần cũng là tự tìm kiếm, tự học thôi bạn ạ.
 
Top Bottom