Toán 10 Chứng minh bất đẳng thức

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a/ 4x(x+y)(x+z)(x+y+z) + y[tex]^{2}[/tex]z[tex]^{2}[/tex] [tex]\geq[/tex] 0
b/ (ab+bc+ca)[tex]^{2}[/tex] [tex]\geq[/tex] 3abc(a+b+c)
c/ a[tex]^{2}[/tex] +b[tex]^{2}[/tex] +c[tex]^{2}[/tex] +d[tex]^{2}[/tex] +e[tex]^{2}[/tex] [tex]\geq[/tex] a( b+c+d+e)
d/ a[tex]^{6}[/tex]+ b[tex]^{6}[/tex] [tex]\geq[/tex] a[tex]^{5}[/tex]b + ab[tex]^{5}[/tex]
e/ 2[tex]\sqrt{a}[/tex] +3[tex]\sqrt[3]{b}[/tex] [tex]\geq[/tex] 5[tex]\sqrt[5]{ab}[/tex]
f/ [tex]\frac{a^{3}}{b}[/tex] + [tex]\frac{b^{3}}{c}[/tex] + [tex]\frac{c^{3}}{a}\geq ab+bc+ca[/tex]
g/ [tex]\frac{a^{3}}{b^{2}}[/tex] +[tex]\frac{b^{3}}{c^{2}}[/tex] +[tex]\frac{c^{3}}{a^{2}}\geq[/tex] a+b+c
Ai biết bài nào thì giải giúp mình với, cảm ơn nhiều:)
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
a.
[tex]4x(x+y)(x+y+z)(x+z)=4(x^2+xy+xz)(x^2+xy+yz+xz)+y^2z^2[/tex]
Đặt [tex](x^2+xy+xz)=k[/tex] có:
[tex]4(x^2+xy+xz)(x^2+xy+yz+xz)+y^2z^2=4k(k+yz)+y^2z^2=4k^2+4kyz+y^2z^2=(2k+yz)^2\geq 0(dpcm)[/tex]
b.
Ta có: [tex](ab+bc+ca)^2 \geq 3abc(a+b+c)\\\rightarrow (ab+bc+ca)^2 - 3abc(a+b+c)\geq 0\\\rightarrow a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2 + 2a^2bc + 2b^2ac + 2c^2ab - 3a^2bc - 3b^2ac - 3c^2ab \geq 0\\\rightarrow a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2 -a^2bc -b^2ac -c^2ab\geq 0\\\rightarrow 2(a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2 -a^2bc -b^2ac -c^2ab)\geq 0\\\rightarrow ( ab - ac )^2 + ( ab - bc )^2 + ( bc - ac )^2 \geq 0[/tex] (luôn đúng) -> dpcm
c.
[tex]a^2+b^2+c^2+d^2+e^2 \ge a(b+c+d+e) \\\rightarrow a^2+b^2+c^2+d^2+e^2-ab-ac-ad-ae\ge0\\\rightarrow 4a^2+4b^2+4c^2+4d^2+4e^2-4ab-4ac-4ad-4ae\ge0\\\rightarrow \Leftrightarrow (a^2-4ab+4b^2)+(a^2-4ac+4c^2)+(a^2-4ad+4d^2)+(a^2-4ae+4e^2)\geq 0\\\rightarrow (a-2b)^2+(a-2c)^2+(a-2d)^2+(a-2e)^2\ge0[/tex] (luôn đúng)
-> dpcm
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
chắc a, b, c dương đấy. nếu k dương thì bđt k đúng đâu.
d. [tex]<=>a^6-a^5b+b^6-ab^5>0<=>a^5(a-b)-b^5(a-b)>0<=>(a-b)(a^5-b^5)>=0[/tex] (đúng)
e. [tex]2\sqrt{a}+3\sqrt[3]{b}=\sqrt{a}+\sqrt{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}\geq 5\sqrt[5]{\sqrt{a}^2.\sqrt[3]{b}^3}=5\sqrt[5]{ab}[/tex]
f. [tex]\frac{a^3}{b}+bc+c^2\geq 3ac[/tex]
tương tự, suy ra [tex]\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}+a^2+b^2+c^2\geq 2ab+2bc+2ac[/tex]
lai có [tex]^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ac[/tex]
từ đó suy ra đpcm
g. [tex]\frac{a^3}{b^2}+b+b\geq 3a[/tex]
theo hướng đó là ra
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
chắc a, b, c dương đấy. nếu k dương thì bđt k đúng đâu.
d. [tex]<=>a^6-a^5b+b^6-ab^5>0<=>a^5(a-b)-b^5(a-b)>0<=>(a-b)(a^5-b^5)>=0[/tex] (đúng)
e. [tex]2\sqrt{a}+3\sqrt[3]{b}=\sqrt{a}+\sqrt{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}\geq 5\sqrt[5]{\sqrt{a}^2.\sqrt[3]{b}^3}=5\sqrt[5]{ab}[/tex]
f. [tex]\frac{a^3}{b}+bc+c^2\geq 3ac[/tex]
tương tự, suy ra [tex]\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}+a^2+b^2+c^2\geq 2ab+2bc+2ac[/tex]
lai có [tex]^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ac[/tex]
từ đó suy ra đpcm
g. [tex]\frac{a^3}{b^2}+b+b\geq 3a[/tex]
theo hướng đó là ra
dạ có thể đề cho thiếu hoặc cô chép thiếu thôi ạ, mà sao (a-b)(a[tex]^{5}[/tex]-b[tex]^{5}[/tex])[tex]\geq[/tex] 0 lại đúng ạ, mình cũng CM tới đó nhưng không biết làm sao
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
dạ có thể đề cho thiếu hoặc cô chép thiếu thôi ạ, mà sao (a-b)(a[tex]^{5}[/tex]-b[tex]^{5}[/tex])[tex]\geq[/tex] 0 lại đúng ạ, mình cũng CM tới đó nhưng không biết làm sao
thì a-b và a^5-b^5 , tích của chúng luôn dương vì luôn cùng dấu.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
a.
[tex]4x(x+y)(x+y+z)(x+z)=4(x^2+xy+xz)(x^2+xy+yz+xz)+y^2z^2[/tex]
Đặt [tex](x^2+xy+xz)=k[/tex] có:
[tex]4(x^2+xy+xz)(x^2+xy+yz+xz)+y^2z^2=4k(k+yz)+y^2z^2=4k^2+4kyz+y^2z^2=(2k+yz)^2\geq 0(dpcm)[/tex]
b.
Ta có: [tex](ab+bc+ca)^2 \geq 3abc(a+b+c)\\\rightarrow (ab+bc+ca)^2 - 3abc(a+b+c)\geq 0\\\rightarrow a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2 + 2a^2bc + 2b^2ac + 2c^2ab - 3a^2bc - 3b^2ac - 3c^2ab \geq 0\\\rightarrow a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2 -a^2bc -b^2ac -c^2ab\geq 0\\\rightarrow 2(a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2 -a^2bc -b^2ac -c^2ab)\geq 0\\\rightarrow ( ab - ac )^2 + ( ab - bc )^2 + ( bc - ac )^2 \geq 0[/tex] (luôn đúng) -> dpcm
c.
[tex]a^2+b^2+c^2+d^2+e^2 \ge a(b+c+d+e) \\\rightarrow a^2+b^2+c^2+d^2+e^2-ab-ac-ad-ae\ge0\\\rightarrow 4a^2+4b^2+4c^2+4d^2+4e^2-4ab-4ac-4ad-4ae\ge0\\\rightarrow \Leftrightarrow (a^2-4ab+4b^2)+(a^2-4ac+4c^2)+(a^2-4ad+4d^2)+(a^2-4ae+4e^2)\geq 0\\\rightarrow (a-2b)^2+(a-2c)^2+(a-2d)^2+(a-2e)^2\ge0[/tex] (luôn đúng)
-> dpcm
à mà câu a em nhân cái nào với nhau mà ra được [tex]4x(x+y)(x+y+z)(x+z)=4(x^2+xy+xz)(x^2+xy+yz+xz)+y^2z^2[/tex] cái này vậy?
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
chắc a, b, c dương đấy. nếu k dương thì bđt k đúng đâu.
d. [tex]<=>a^6-a^5b+b^6-ab^5>0<=>a^5(a-b)-b^5(a-b)>0<=>(a-b)(a^5-b^5)>=0[/tex] (đúng)
e. [tex]2\sqrt{a}+3\sqrt[3]{b}=\sqrt{a}+\sqrt{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}\geq 5\sqrt[5]{\sqrt{a}^2.\sqrt[3]{b}^3}=5\sqrt[5]{ab}[/tex]
f. [tex]\frac{a^3}{b}+bc+c^2\geq 3ac[/tex]
tương tự, suy ra [tex]\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}+a^2+b^2+c^2\geq 2ab+2bc+2ac[/tex]
lai có [tex]^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ac[/tex]
từ đó suy ra đpcm
g. [tex]\frac{a^3}{b^2}+b+b\geq 3a[/tex]
theo hướng đó là ra
[tex]2\sqrt{a}+3\sqrt[3]{b}=\sqrt{a}+\sqrt{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}\geq 5\sqrt[5]{\sqrt{a}^2.\sqrt[3]{b}^3}=5\sqrt[5]{ab}[/tex] sao lại có được cái này ạ?
với [tex]\frac{a^3}{b}+bc+c^2\geq 3ac[/tex] làm sao có ạ?
 
Last edited:

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Top Bottom