Toán Chứng minh bất đẳng thức

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Áp dụng bđt C-S :
$$(\sqrt{a(3a+b)} + \sqrt{b(3b+a)})^2 \leqslant (a+b)[(3a+b) + (3b+a)] = 4(a+b)^2 \\
\implies \dfrac{a+b}{\sqrt{a(3a+b)} +\sqrt{b(3b+a)}} \geqslant \dfrac12$$
Dấu '=' tại $a = b$
 

mathteam

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2017
19
15
16
23
Cho a,b là các số dương.CM rằng
a+b/ căn[a(3a+b)] + căn[b(3b+a)] lớn hơn hoặc = 1/2
[tex]\frac{a+b}{\sqrt{a(3a+b)}+\sqrt{b(3b+a)}}=\frac{2(a+b)}{\sqrt{4a(3a+b)}+\sqrt{4b(3b+a))}} \\ \sqrt{4a(3a+b)} \leq \frac{4a+3b+b}{2}=\frac{7a+b}{2} \\ \sqrt{4b(3b+a))} \leqslant \frac{4b+3b+a}{2}=\frac{7b+a}{2} \\ =>\sqrt{4a(3a+b)} + \sqrt{4b(3b+a))} \leqslant 4a+4b \\ =>\frac{a+b}{\sqrt{a(3a+b)}+\sqrt{b(3b+a)}}=\frac{2(a+b)}{\sqrt{4a(3a+b)}+\sqrt{4b(3b+a))}} \geqslant \frac{2(a+b))}{4(a+b)}=\frac{1}{2} \\[/tex]
 

Anhdepzailol 1020

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2017
57
15
21
22
Mik chưa hok những bất đăeng thức này :(( có ai có thể giúp mik liệt kê những bđt chính đc k ạ
 

mathteam

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2017
19
15
16
23
cái bdt mình sử dụng đó là bdt cô-si dạng [tex]\sqrt{ab}\leqslant \frac{a+b}{2}[/tex] , chắc là bạn đã học rồi chứ
hoặc nó có thể biểu diễn dưới dạng a^2 + b^2 >=2ab
 

Anhdepzailol 1020

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2017
57
15
21
22
Vả lại mik dùng web này trên phone nên nó bị che cả hơn nửa bài bạn thông cảm giùm cho mik nhé sr ^^
 
Top Bottom