Toán chứng minh bất đẳng thức

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
cho ba số a,b,c>0.chứng minh rằng a^2/(b^2+c^2)+b^2/(a^2+c^2)+c^2/(a^2+b^2)>=a/(b+c)+b/(a+c)+c/(a+b)

Xét $\dfrac{a^2}{b^2 + c^2} - \dfrac{a}{b + c} = \dfrac{a(ab + ac - b^2 - c^2)}{(b^2+c^2)(b + c)} = \dfrac{ab(a - b) + ac(a - c)}{(b^2+c^2)(b + c)}$
Tương tự
$\dfrac{b^2}{a^2 + c^2} - \dfrac{b}{c + c} = \dfrac{bc(b - c) + ba(b - a)}{(a^2+c^2)(a + c)}$
$\dfrac{c^2}{a^2 + b^2} - \dfrac{c}{a + b} = \dfrac{ca(c - a) + cb(c - b)}{(a^2+b^2)(a + b)}$
Cộng từng vế ta được :
$(\dfrac{a^2}{b^2 + c^2} + \dfrac{b^2}{a^2 + c^2} + \dfrac{c^2}{a^2 + b^2}) -( \dfrac{a}{b + c} + \dfrac{b}{c + c} + \dfrac{c}{a + b})$
$= ab(a - b)[\dfrac{1}{(b^2+c^2)(b + c)} - \dfrac{1}{(a^2+c^2)(a + c)}] + ac(a - c)[\dfrac{1}{(b^2+c^2)(b + c)} - \dfrac{1}{(a^2+b^2)(a + b)}] +
bc(b - c)[\dfrac{1}{(a^2+c^2)(a + c)} - \dfrac{1}{(a^2+b^2)(a + b)}]$

Giả sử $a \geq b \geq c >0$ thì các dấu ngoặc tròn và ngoặc vuông đều không âm . Suy ra đpcm
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Xét $\dfrac{a^2}{b^2 + c^2} - \dfrac{a}{b + c} = \dfrac{a(ab + ac - b^2 - c^2)}{(b^2+c^2)(b + c)} = \dfrac{ab(a - b) + ac(a - c)}{(b^2+c^2)(b + c)}$
Tương tự
$\dfrac{b^2}{a^2 + c^2} - \dfrac{b}{c + c} = \dfrac{bc(b - c) + ba(b - a)}{(a^2+c^2)(a + c)}$
$\dfrac{c^2}{a^2 + b^2} - \dfrac{c}{a + b} = \dfrac{ca(c - a) + cb(c - b)}{(a^2+b^2)(a + b)}$
Cộng từng vế ta được :
$(\dfrac{a^2}{b^2 + c^2} + \dfrac{b^2}{a^2 + c^2} + \dfrac{c^2}{a^2 + b^2}) -( \dfrac{a}{b + c} + \dfrac{b}{c + c} + \dfrac{c}{a + b})$
$= ab(a - b)[\dfrac{1}{(b^2+c^2)(b + c)} - \dfrac{1}{(a^2+c^2)(a + c)}] + ac(a - c)[\dfrac{1}{(b^2+c^2)(b + c)} - \dfrac{1}{(a^2+b^2)(a + b)}] +
bc(b - c)[\dfrac{1}{(a^2+c^2)(a + c)} - \dfrac{1}{(a^2+b^2)(a + b)}]$

Giả sử $a \geq b \geq c >0$ thì các dấu ngoặc tròn và ngoặc vuông đều không âm . Suy ra đpcm
Mấu chốt bài này là bik phải cộng trừ thêm một giá trị nhất định. Làm sao bik để thêm vào bao nhiu v bạn @chi254 ? :v
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
E yếu bđt lém anh giải thích giùm e vs :oops:
Nói thiệt là anh cũng không chắc là bài này làm theo phương pháp đó không. Nhưng mà phương pháp dự đoán điểm rơi nghĩa là ta dự đoán xem dấu "=" xảy ra khi nào rồi phân tích pt đã cho theo cái điểm rơi đó, như cái bài 40 mà anh làm trong topic BDT hồi sáng á, đó là phương pháp dự đoán điểm rơi đó.
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209
Top Bottom