chung minh bat dang thuc

L

lunglinh999

cho tam giác ABC nhọn. CMR:
[tex] cos A^{1+cos B}+ cos B^{1+cos C } + cos C^{ 1+ cos A} < \frac{3}{2} [\tex] @-)=((=((=((|-)|-)[/tex]
Δ \Delta ABC nhọn nên: {0<cosA<10<cosB<10<cosC<1 \left\{\begin{matrix}0 < & cos A & < 1 \\ 0 < & cos B & < 1 \\ 0 < & cos C & < 1\end{matrix}\right..


=> {1<1+cosA<21<1+cosB<21<1+cosC<2 \left\{\begin{matrix}1 < & 1+ cos A & < 2 \\ 1 < & 1+ cos B & < 2 \\ 1 < & 1+ cos C & < 2\end{matrix}\right.
Từ hai điều trên suy ra: cosA1+cosB+cosB1+cosC+cosC1+cosA<cosA+cosB+cosC cos A^{1+cos B}+ cos B^{1+cos C } + cos C^{ 1+ cos A} < cos A + cos B + cos C

Mặt khác ta có:
cosA+cosB+cosC32=2cos(A+B2)cos(AB2)+12sin2C232 cos A + cos B + cos C - \frac{3}{2} = 2 cos (\frac{A+B}{2}) cos (\frac{A-B}{2}) + 1 - 2sin^{2} \frac{C}{2} -\frac{3}{2}
=2sinC2cosAB22sin2C212(sin2(AB2)+cos2(AB2)) = 2 sin \frac{C}{2} cos \frac{A-B}{2} - 2sin^{2} \frac{C}{2} -\frac{1}{2} (sin^{2}(\frac{A-B}{2})+ cos^{2}(\frac{A-B}{2} ))
=2(sin2C2sinC2cos(AB2)+14cos2AB2)12sin2AB2 = - 2 ( sin^{2} \frac{C} {2}- sin \frac{C}{2} cos (\frac{A-B}{2}) +\frac{1}{4} cos^{2}\frac{A-B}{2} ) - \frac {1}{2}sin^{2}\frac{A-B}{2}
=2(sin(C2)12cos(AB2))212sin2AB20 = -2 (sin (\frac{C} {2})- \frac{1}{2} cos(\frac{A-B}{2}))^{2} - \frac {1}{2}sin^{2}\frac{A-B}{2} \leq 0
Hay : cosA+cosB+cosC32 cos A + cos B + cos C \leq \frac{3}{2}
từ đó suy ra đpcm.
 
L

lunglinh999

mình xin sửa lại một chút
Δ \Delta ABC nhọn nên: {0<cosA<10<cosB<10<cosC<1 \left\{\begin{matrix}0 < & cos A & < 1 \\ 0 < & cos B & < 1 \\ 0 < & cos C & < 1\end{matrix}\right..


=> {1<1+cosA<21<1+cosB<21<1+cosC<2 \left\{\begin{matrix}1 < & 1+ cos A & < 2 \\ 1 < & 1+ cos B & < 2 \\ 1 < & 1+ cos C & < 2\end{matrix}\right.
Từ hai điều trên suy ra: cosA1+cosB+cosB1+cosC+cosC1+cosA<cosA+cosB+cosC cos A^{1+cos B}+ cos B^{1+cos C } + cos C^{ 1+ cos A} < cos A + cos B + cos C

Mặt khác ta có:
cosA+cosB+cosC32=2cos(A+B2)cos(AB2)+12sin2(C2)32 cos A + cos B + cos C - \frac{3}{2} = 2 cos (\frac{A+B}{2}) cos (\frac{A-B}{2}) + 1 - 2sin^{2} (\frac{C}{2}) -\frac{3}{2}
=2sin(C2)cos(AB2)2sin2(C2)12(sin2(AB2)+cos2(AB2)) = 2 sin (\frac{C}{2}) cos (\frac{A-B}{2}) - 2sin^{2} (\frac{C}{2}) -\frac{1}{2} (sin^{2}(\frac{A-B}{2})+ cos^{2}(\frac{A-B}{2} ))
=2(sin2(C2)sin(C2)cos(AB2)+14cos2(AB2))12sin2(AB2) = - 2 ( sin^{2} (\frac{C} {2})- sin (\frac{C}{2}) cos (\frac{A-B}{2}) +\frac{1}{4} cos^{2}(\frac{A-B}{2}) ) - \frac {1}{2}sin^{2}(\frac{A-B}{2})
=2(sin(C2)12cos(AB2))212sin2(AB2)0 = -2 (sin (\frac{C} {2})- \frac{1}{2} cos(\frac{A-B}{2}))^{2} - \frac {1}{2}sin^{2}(\frac{A-B}{2} )\leq 0
Hay : cosA+cosB+cosC32 cos A + cos B + cos C \leq \frac{3}{2}
từ đó suy ra đpcm
 
B

bom_hp

giup e may bai nj vs

1, cmr x,y,z>0 ta cox2+xy+y2\sqrt{x^2+xy+y^2}+x2+xz+z2\sqrt{x^2+xz+z^2}+y2+zy+z2\sqrt{y^2+zy+z^2}>=3\sqrt{3}(x+y+z)
 
V

vivietnam

giup e may bai nj vs

1, cmr x,y,z>0 ta cox2+xy+y2\sqrt{x^2+xy+y^2}+x2+xz+z2\sqrt{x^2+xz+z^2}+y2+zy+z2\sqrt{y^2+zy+z^2}>=3\sqrt{3}(x+y+z)
C1:
áp dụng bất đẳng thức vecto ta có
[TEX]VT=\sqrt{(x+\frac{y}{2})^2+(\frac{\sqrt{3}y}{2})^2}+\sqrt{(y+\frac{z}{2})^2+(\frac{\sqrt{3}.{y}}{2})^2}+\sqrt{(z+\frac{x}{2})^2+(\frac{\sqrt{3}.{x}}{2})^2[/TEX] \geq[TEX]\sqrt{(\frac{3.(x+y+z)}{2})^2+\frac{3}{4}.(x+y+z)^2}[/TEX]\geq[TEX]\sqrt{3.(x+y+z)^2}=\sqrt{3}.(x+y+z)[/TEX]

C2: chứng minh tương đương
ta chỉ cần chứng minh
[TEX]\sqrt{x^2+xy+y^2} \geq \frac{\sqrt{3}.(x+y)}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4x^2+4xy+4y^2 \geq 3x^2+6xy+3y^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2+y^2-2xy \geq 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x-y)^2 \geq 0[/TEX] đúng
\Rightarrow [TEX]\sqrt{x^2+xy+y^2} \geq \frac{\sqrt{3}(x+y)}{2}[/TEX]
tương tự với 2 bất đẳng thức còn lại
cộng tương ứng 3 vế ta có dpcm
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Ta có [TEX]x^2+xy+y^2=(x+\frac{y}2)^2+\frac{3}4y^2[/TEX]

Áp dụng BĐT bunhia

[TEX](x^2+xy+y^2)\frac{4}3\geq(x+y)^2[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{x^2+xy+y^2}\geq\frac{sqrt{3}}2(x+y)[/TEX]

Tương tự

[TEX]\sqrt{y^2+yz+z^2}\geq\frac{sqrt{3}}2(y+z)[/TEX]

[TEX]\sqrt{z^2+zx+x^2}\geq\frac{sqrt{3}}2(z+x)[/TEX]

cộng các vế \Rightarrow đpcm
 
Last edited by a moderator:
B

bom_hp

gửi anh vivietnam
bất đẳng thức vecto anh sử dụng là loại nào chỉ rõ giúp em ,làm tắt quá anh ơi
 
Top Bottom