Toán 12 Chứng minh bất đẳng thức sử dụng tính đơn điệu của hàm số

SleekSkinFish

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
90
13
26
23
Cần Thơ
THPT chuyên LTT
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
a) Chứng minh:

[tex]\frac{x+y}{2}> \frac{x-y}{\ln x - \ln y}[/tex] với mọi [tex]x> y> 0[/tex]

$BPT \iff \dfrac{\dfrac{x}{y}+1}{2}>\dfrac{\dfrac{x}{y}-1}{\ln (\dfrac{x}{y})}$
Đặt $\dfrac{x}{y}=t \ (t>1)$
$BPT \iff \dfrac{t+1}{2}-\dfrac{t-1}{\ln t}>0$

$\iff \dfrac{(t+1)\ln t-2(t-1)}{2\ln t}>0$

$\iff (t+1)\ln t-2(t-1)>0$ (*)

Xét hàm: $f(t)=(t+1)\ln t -2(t-1)$ với $t>1$

Có $f'(t)=\ln t +\dfrac{t+1}{t}-2$ với $t>1$

Lại có: $f''(t)=\dfrac{1}{t}-\dfrac{1}{t^2}$

Ta thấy $f''(t)>0$ với $t>1$ $\Rightarrow f'(t)$ đồng biến
$\Rightarrow f'(t)>f'(1)=0$ với mọi $t>1$
Do: $f'(t)>0$ $\rightarrow f(t)$ đồng biến trên $(1; +\infty)$
$\rightarrow f(t)>f(1)=0$
$\rightarrow f(t)>0$ (đ.p.c.m)

b) Chứng minh:

[tex](2^{a}+\frac{1}{2^{a}})^b\leq (2^{b}+\frac{1}{2^{b}})^a[/tex] với mọi [tex]a\geq b> 0[/tex]
Lấy loga 2 vế
$BPT \iff b \ln (2^a+\dfrac{1}{2^a}) \leq a \ln (2^b+\dfrac{1}{2^b})$
$\iff \dfrac{\ln (2^a+\dfrac{1}{2^a})}{a} \leq \dfrac{\ln (2^b+\dfrac{1}{2^b})}{b}$
Xét hàm $f(x)=\dfrac{\ln (2^x+\dfrac{1}{2^x})}{x}$ Với $x>0$
Có: $f'(x)= \dfrac{x-(4^x+1)\ln (4^x+1)}{(4^x+1)x^2}$ với $x>0$
Với $x>0$ có: $4^x+1 \geq 2 ; \ 4^x+1>x$ do đó $f'(x)<0$ hàm nghịch biến
Mà $a \geq b \Rightarrow f(a) \leq f(b)$ (đ.p.c.m)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: SleekSkinFish
Top Bottom